Chia sẻ Bản tin tài chính ngày 01/04/2022

Tổng hợp tin tức cho ngày 01/04 hãy cùng Investo.vn cập nhật nhanh bản tin thị trường chứng khoán quốc tế ngày hôm nay. Những sự kiện nổi bật nào sẽ được nhắc đến trong ngày giao dịch?

Kinh tế – Chính trị

Bắc Mỹ

Viện quản lý cung ứng (ISM) sẽ công bố chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực sản xuất của Mỹ trong tháng 3. Chỉ số này dự kiến đạt mức 59 điểm – tăng nhẹ so với mức 58,6 của tháng trước, cho thấy hoạt động sản xuất tại nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tiếp tục mở rộng tháng thứ 3 liên tiếp, bất chấp các áp lực từ lạm phát.

Thị trường việc làm Mỹ vẫn ghi nhận những tín hiệu tích cực, khi tỷ lệ thất nghiệp dự kiến giảm nhẹ từ mức 3,8% của tháng 2 xuống 3,7% trong tháng 3. Tuy nhiên, số việc làm mới được tạo ra trong lĩnh vực phi nông nghiệp dự kiến chỉ đạt 490 nghìn, thấp hơn đáng kể so với mức 678 nghìn của tháng trước, cho thấy tốc độ tăng trưởng việc làm đang có phần chững lại.

Các quốc gia châu Âu

Theo khảo sát sơ bộ, Tỷ lệ lạm phát của Khu vực Đồng tiền chung châu Âu trong tháng 3 dự kiến tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái, nhanh hơn so với mức 5,9% của tháng 2. Tỷ lệ lạm phát cốt lõi (không bao gồm giá lương thực thực phẩm và nhiên liệu) cũng dự kiến tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái, nhanh hơn so với mức 2,7% của tháng 2. Áp lực lạm phát, được thúc đẩy mạnh mẽ bởi giá nhiên liệu tăng cao, hiện vẫn đang đè nặng lên nền kinh tế châu Âu.

S&P Global dự kiến sẽ công bố chỉ số PMI trong lĩnh vực sản xuất của châu Âu và các nền kinh tế lớn khác trong khu vực như Đức, Pháp, Italy. Hoạt động sản xuất trong tháng 3 nhìn chung vẫn được mở rộng, tuy nhiên, tốc độ đã chững lại đáng kể, do những sức ép từ lạm phát và cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Châu Á – Thái Bình Dương

Các số liệu về sản xuất của Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ là tâm điểm chú ý của giới đầu tư.

Caixin dự kiến sẽ công bố kết quả khảo sát độc lập cho thấy, chỉ số PMI sản xuất của Trung Quốc trong tháng 3 ở mức 50 điểm – giảm nhẹ so với mức 50,4 của tháng trước, nhưng vẫn ở ngưỡng mở rộng. Trước đó, các số liệu từ chính phủ Trung Quốc cho thấy, chỉ số PMI sản xuất của nước này đã giảm mạnh xuống 49,5 trong tháng 3 – biểu hiện của việc hoạt động sản xuất bị thu hẹp, trong bối cảnh làn sóng dịch COVID-19 mới ảnh hưởng lớn đến hoạt động của nền kinh tế.

Tại Hàn Quốc, chỉ số PMI sản xuất trong tháng 3 do S&P Global khảo sát đạt mức 51,2 điểm – cao hơn so với mức dự báo nhưng thấp hơn đáng kể so với mức 53,8 của tháng 2. Hoạt động sản xuất tại Xứ sở kim chi vẫn đang mở rộng dù chịu nhiều tác động từ dịch bệnh và sự biến động của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Còn tại Nhật Bản, chỉ số tâm lý Tankan đối với các nhà sản xuất lớn trong quý I/2022 đạt 14 điểm – cao hơn so với dự báo, nhưng thấp hơn mức 18 điểm của quý IV/2021. Điều này cho thấy niềm tin của các nhà sản xuất lớn tại nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới đã phần nào bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bất lợi như dịch bệnh COVID-19, lạm phát và cuộc xung đột Nga – Ukraine.

>> Xem thêm tin tức chứng khoán quốc tế và forex tại: https://www.investo.vn/chung-khoan/ban-tin-tai-chinh-ngay-01-04-2022/
 
Top Bottom