Chia sẻ Bản tin tài chính ngày 05/05/2022

Tổng hợp tin tức cho ngày 05/05 hãy cùng Investo.vn cập nhật nhanh bản tin thị trường chứng khoán quốc tế ngày hôm nay. Những sự kiện nổi bật nào sẽ được nhắc đến trong ngày giao dịch?

Kinh tế – Chính trị

Bắc Mỹ

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiến hành nâng lãi suất thêm 0,5 điểm % trong cuộc họp chính sách vừa kết thúc sẽ là yếu tố chi phối tâm lý thị trường. Giới đầu tư được dự báo sẽ có tâm lý lạc quan hơn, sau khi Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết, sẽ nỗ lực kiềm chế lạm phát, nhưng chưa tính đến mức tăng lãi suất 0,75 điểm % trong thời gian tới. Cùng với động thái nâng lãi suất, FED còn báo hiệu sẽ giảm bớt quy mô của bảng cân đối kế toán hiện ở mức 9 nghìn tỷ USD.

Các quốc gia châu Âu

Tiếp sau FED, đến lượt Ngân hàng trung ương Anh (BOE) dự kiến sẽ nâng lãi suất thêm 0,25 điểm % trong ngày hôm nay để ứng phó với tỷ lệ lạm phát đang ở mức cao kỷ lục trong nhiều năm qua. Đây đã là lần đầu tiên kể từ năm 1997, BOE thực hiện việc tăng lãi suất trong 4 tháng liên tiếp. Thống đốc BOE, ông Andrew Bailey cho biết, ngân hàng đang nỗ lực cân bằng giữa việc kiềm chế tỷ lệ lạm phát đang ở mức 7%, gấp hơn ba lần mục tiêu của ngân hàng trung ương và tránh đưa nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Châu Á – Thái Bình Dương

Khảo sát của Caixin cho thấy, chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành dịch vụ của Trung Quốc trong tháng 4 dự kiến sẽ đạt 42,1 điểm – chỉ cao hơn đôi chút so với mức 42 điểm của tháng 3. Việc chỉ số này ở dưới mức 50 điểm cho thấy, ngành dịch vụ Trung Quốc vẫn bị thu hẹp, do tác động của dịch bênh COVID-19 và các biện pháp phong tỏa. Triển vọng của ngành này trong thời gian tới sẽ đối mặt với nhiều rủi ro, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.
 
Top Bottom