Chia sẻ Các chỉ báo Momentum trong giao dịch

Peter Nguyen

Member
110
0

Giao dịch Momentum là gì?​

Giao dịch Momentum là một kỹ thuật liên quan đến việc mua hoặc bán tài sản dựa trên sức mạnh của các xu hướng giá gần đây. Nó cho phép các nhà giao dịch tận dụng các xu hướng thị trường cho đến khi nó bắt đầu suy yếu. Các chiến lược giao dịch theo động lượng tập trung vào hành động giá hơn là các yếu tố cơ bản.

Momentum càng mạnh, nhiều khả năng giá sẽ tiếp tục theo cùng một hướng.

Giá cao hơn thường thu hút nhiều nhà đầu tư hơn, điều này đẩy giá lên cao hơn. Với đà tăng, giá sẽ đi theo hướng tăng cho đến khi người bán tiếp nhận. Điều này làm cho động lượng giảm dần và do đó giá đảo ngược hướng của nó.

Giao dịch Momentum có thể áp dụng trên tất cả các thị trường tài chính, mặc dù nó thường được áp dụng nhiều nhất trên thị trường chứng khoán và ngoại hối do tính thanh khoản cao và sự biến động giá thuận lợi. Các nhà giao dịch Momentum tập trung vào việc đánh giá sức mạnh của xu hướng giá hiện tại, tận dụng xu hướng bằng cách mở các vị thế và đóng chúng khi xu hướng bắt đầu mất dần sức mạnh. Không giống như phân tích xu hướng, giao dịch theo động lượng dựa trên động lượng chuyển động hơn là điểm bắt đầu và điểm kết thúc của xu hướng.

Các chỉ báo Momentum​

Một chỉ báo Momentum là gì? Nó là một chỉ báo kỹ thuật đo lường động lượng của chuyển động giá. Chỉ báo xung lượng là một công cụ quan trọng để phân tích kỹ thuật ngoại hối tập trung vào việc xác định xem giá có đang di chuyển theo xu hướng hay không. Các chỉ báo dựa trên động lượng có thể được sử dụng để tạo ra các tín hiệu giao dịch, tuy nhiên, chúng hữu ích hơn trong việc xác nhận sức mạnh của hành động giá như một công cụ xác nhận.

Chỉ báo Momentum Phổ biến​

1. Đường Trung Bình Động Hội Tụ và Phân Kỳ (MACD)
MACD là một chỉ báo Momentum đánh giá các lực lượng thị trường và cho biết những thay đổi về động lượng, hướng và sức mạnh của xu hướng giá. MACD được tính bằng cách trừ đường trung bình động hàm mũ (EMA) dài hạn cho đường EMA ngắn hạn. Chỉ báo tăng giá khi đường MACD hướng lên và giảm khi nó giảm xuống dưới mức 0.

2. Đường Trung Bình Động (MA)
Đường trung bình động (MA) là một phép tính để phân tích dữ liệu bằng cách sử dụng sự thay đổi trung bình trong một chuỗi dữ liệu theo thời gian. MA thường được sử dụng để xác định các mức hỗ trợkháng cự cũng như xu hướng tổng thể. Đường trung bình động không phải là một chỉ báo động lượng chính thức, nhưng nó giúp xác định các đểm vào thoát lệnh cho các nhà giao dịch momentum. Khung thời gian càng ngắn, MA càng chính xác, vì trong khung thời gian dài, độ trễ càng lớn. Tuy nhiên, trong các khung ngắn hơn, MA nhạy cảm hơn với sự thay đổi của giá.

3. Stochastic
Nó là một chỉ báo xung lượng phổ biến khác được tạo ra để hiển thị các vùng quá mua và quá bán. Nó thường được sử dụng để xác định các mức có thể chốt lời do khả năng xác định vị trí mà giá dự kiến sẽ đảo ngược. Ngoài ra, nó có thể đo lường động lượng giá bằng cách so sánh phạm vi giao dịch và giá đóng cửa trong một khoảng thời gian nhất định. Stochastic nằm trong khoảng từ 0 đến 100 cấp. Dưới 20 thể hiện thị trường quá bán và trên 80 phản ánh thị trường quá bán.

4. Chỉ Báo Sức Mạnh Tương Đối (RSI)
RSI là một trong những chỉ báo kỹ thuật phổ biến nhất. Nó được sử dụng để xác định các điều kiện quá mua và quá bán, động lượng giá và sự đảo chiều. Chỉ báo sức mạnh tương đối được hiển thị dưới dạng các mức từ 0 đến 100. Chỉ báo RSI báo hiệu thị trường quá mua bằng cách vi phạm 70, trong khi thấp hơn 30 cho thấy thị trường quá bán.
 
Top Bottom