Chia sẻ Các mẫu candlestick patterns nên biết trong giao dịch

Peter Nguyen

Member
99
0

Các mẫu biểu đồ là gì?​

Candlesticks patterns là các hình thức giá trên biểu đồ giúp dự đoán nơi giá đang hướng đến, dựa trên các biểu đồ lịch sử. Chúng giúp các nhà giao dịch phân tích các lực bullish và bearish trên thị trường. Bằng cách dự đoán ai sắp kiểm soát chuyển động tiếp theo, các mẫu này giúp các nhà giao dịch định vị cho phù hợp. Phân tích các mẫu biểu đồ có thể được áp dụng cho giao dịch ngắn hạn và dài hạn cũng như các thị trường khác nhau.

Xuất phát từ giả định của phân tích kỹ thuật rằng lịch sử lặp lại chính nó, các mẫu biểu đồ forex đã được chứng minh là có độ tin cậy cao trong việc dự báo các biến động giá sau khi hình thành các mẫu giá. Các mẫu biểu đồ được chia thành ba loại chính:
  • Mô hình tiếp tục: cho biết tính liên tục của xu hướng cơ bản đang diễn ra.
  • Mô hình đảo chiều: cho biết sự đảo ngược của xu hướng cơ bản hiện tại.
  • Mô hình song phương: chỉ ra rằng giá có thể di chuyển theo một trong hai cách. Chúng rất phổ biến trong thời kỳ biến động cao và không chắc chắn.
Các mẫu giá được biết đến với tính chất lặp đi lặp lại, nghĩa là chúng lặp đi lặp lại. Về cơ bản, chúng phụ thuộc vào tâm lý giao dịch và cách các nhà giao dịch phản ứng với các biến động giá nhất định. Việc nhận ra những mô hình này cho phép các nhà giao dịch mở các vị thế phù hợp.

Mỗi mô hình đều có đặc điểm riêng và được sử dụng để phát hiện các biến động giá tiềm năng. Thông thường, các mẫu biểu đồ được áp dụng trên biểu đồ hình nến, giúp bạn dễ dàng theo dõi các mức giá mở và đóng cửa của tài sản. Một số được áp dụng nhiều hơn trong thời kỳ biến động cao, trong khi một số khác có lợi hơn khi có xu hướng ổn định. Ngoài ra, một số được sử dụng tốt nhất trong các xu hướng giảm giá, trong khi một số khác được sử dụng cho các xu hướng tăng giá.

Triple Top và Triple Bottom​

Triple Top và Triple Bottom khá giống với các mẫu Double Top và Double Bottom, ngoại trừ rằng ba đỉnh và đáy ba lần lượt có ba lần xoay cao và ba lần xoay thấp. Cả Triple Top và Triple Bottom đều là các mô hình đảo chiều. Các tín hiệu giao dịch được kích hoạt bởi sự phá vỡ của các đường hỗ trợkháng cự nhắm mục tiêu khoảng cách bằng nhau giữa đường hỗ trợ và đỉnh cao nhất (đối với đỉnh ba đầu) hoặc đường kháng cự và đáy thấp nhất (đối với đáy ba)

Rounding Top​

Đỉnh làm tròn là một mô hình biểu đồ đảo chiều báo hiệu sự thay đổi dần dần từ tâm lý tăng giá sang giảm giá. Nó được thể hiện dưới dạng đỉnh tròn khi những con bò đực cố gắng đẩy giá lên cao hơn, nhưng cuối cùng giá lại đảo ngược về phía giảm. Tín hiệu giảm giá được kích hoạt khi giá phá vỡ đường hỗ trợ kết nối các mức cao nhất của mô hình, nhắm mục tiêu khoảng cách bằng nhau giữa đường hỗ trợ và đỉnh cao nhất.

Rounding Bottom​

Đáy tròn là đỉnh tròn lộn ngược theo chiều dọc báo hiệu sự đảo chiều sắp xảy ra đối với chiều tăng. Nó xảy ra do tâm lý giảm giá suy yếu, dẫn đến xu hướng tăng. Tín hiệu tăng giá được kích hoạt khi giá phá vỡ mức kháng cự kết nối các mức thấp nhất của mô hình, nhắm mục tiêu khoảng cách bằng nhau giữa đường kháng cự và đáy thấp nhất.

Cup and Handle​

Cup and Handle là một mô hình biểu đồ tiếp tục tăng giá xuất hiện ở giữa một xu hướng tăng. Giá tạo ra một mức thấp tương tự như chữ cái “U” trông giống như một đáy tròn sau đó là giá giảm nhẹ hoặc hình nêm giảm giống như tay cầm của cốc. Mô hình này phản ánh sự kiểm soát giảm giá tạm thời đối với thị trường trước khi áp dụng xu hướng tăng tổng thể. Mặt khác, Cup và Tay cầm nghịch đảo được hình thành trong một xu hướng giảm và báo hiệu sự tiếp tục của xu hướng cơ bản.
 
Top Bottom