admin

Administrator
942
12
Kết hợp các mẫu hình nến với các đường xu hướng là một chiến lược giao dịch hành động giá cổ điển. Cách tiếp cận này mang lại sức hấp dẫn lớn cho những người theo chủ nghĩa tối giản. Được trang bị các kỹ năng để vẽ các đường xu hướng đáng tin cậy và các mô hình nến phát hiện, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu.

Các nhà giao dịch nến thường sử dụng các chỉ báo như Stochastics hoặc đường trung bình động để nâng cấp giao dịch của họ. Nhưng với các đường xu hướng, chúng ta có thể tiến một bước gần hơn đến hành động giá. Nếu bạn đang muốn hướng tới giao dịch không có chỉ báo, thì cách tiếp cận này là lý tưởng.

Hướng dẫn này sẽ dạy cách giao dịch các mẫu hình nến với các đường xu hướng thông qua bốn ví dụ về biểu đồ chuyên sâu.

Nhưng trước đó, chúng ta hãy giới thiệu các công cụ của giao dịch.

 • Các mẫu nến
 • Đường xu hướng

CÁC MẪU NẾN​


Có hàng chục mẫu hình nến, bao gồm cả những mẫu ít người biết đến như đường Takuri . Tin tốt là bạn không cần phải học tất cả chúng để giao dịch hiệu quả.

Ngược lại, sẽ có ý nghĩa hơn khi tập trung vào việc hiểu một vài mẫu ngay từ đầu. Nó sẽ giúp bạn tìm hiểu sắc thái của từng người và tránh bị choáng ngợp bởi “ánh nến”.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ sử dụng một số mẫu hình nến tiêu chuẩn:

 • Mô hình nến Engulfing
 • Mẫu hình nến Harami
 • Buổi sáng (Buổi tối) Sao
 • (Đảo ngược) Búa

ĐƯỜNG XU HƯỚNG​

Các đường xu hướng dùng để chỉ ra các xu hướng. Nhưng đó không phải là chức năng duy nhất của chúng. Chúng cũng là những công cụ thiết thực làm nổi bật các thiết lập phù hợp với xu hướng thị trường.


Không có một cách chính xác để vẽ các đường xu hướng. Nhưng sẽ tốt nhất nếu bạn có một cách có hệ thống để vẽ chúng để đảm bảo kết quả giao dịch nhất quán .

(Đối với các đường xu hướng trong các ví dụ dưới đây, tôi tuân theo khung vẽ trong khóa học của mình .)

Hai điểm tạo thành một đường thẳng. Bất kể bạn vẽ các đường xu hướng như thế nào, chúng luôn là kết quả của việc kết nối hai điểm giá. Do đó, để rõ ràng hơn, trong các ví dụ dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra hai điểm được sử dụng để chiếu mỗi đường xu hướng.

Điều tốt nhất về các công cụ hành động giá như đường xu hướng là chúng có tính phổ quát. Khi bạn đã có một khuôn khổ để triển khai chúng, bạn có thể áp dụng chúng trong bất kỳ thị trường và khung thời gian nào.

PHƯƠNG PHÁP GIAO DỊCH​

Cách tiếp cận của chúng tôi rất đơn giản.

Chúng tôi giả định rằng các đường xu hướng hoạt động như hỗ trợkháng cự . Sau đó, chúng tôi tìm kiếm các mẫu hình nến bật ra khỏi các đường xu hướng.

Mặc dù các ví dụ dưới đây chủ yếu chỉ ra các giao dịch pullback, nhưng cách tiếp cận này cũng làm nổi bật các giao dịch đảo chiều và đột phá trong các bối cảnh khác nhau.

Khi bạn đã quen với việc xác định các mẫu hình nến và vẽ đường xu hướng, bạn đã sẵn sàng. Bạn không cần bất kỳ chỉ số nào.

Tuy nhiên, khi xem xét nhiều biểu đồ, việc sử dụng phần mềm để đánh dấu các mẫu giá sẽ giúp ích cho việc sử dụng . Do đó, trong biểu đồ bên dưới, chúng tôi sẽ sử dụng công cụ mô hình nến tích hợp của NinjaTrader.

(Lưu ý rằng mỗi nền tảng biểu đồ mã hóa các mẫu hình nến có sự khác biệt nhỏ. Do đó, các mẫu mà họ đánh dấu có thể không nhất quán. Tuy nhiên, miễn là bạn không giao dịch một cách máy móc, điều này sẽ không gây ra vấn đề gì.)

VÍ DỤ VỀ GIAO DỊCH​

Bốn ví dụ dưới đây đề cập đến nhiều tình huống khác nhau, mỗi lần tập trung vào một mẫu hình nến khác nhau.

Ví dụ 1: Mô hình nến engulfing tăng giá kết hợp đường xu hướng tăng hoạt động như ngưỡng hỗ trợ​


Các bạn nhìn vào hình bên dưới:


 1. Có 2 đáy được hình thành thể hiện thị trường nằm trong xu hướng tăng
 2. 2 mô hình engulfing tăng giá này được hình thành khi thị trường được đẩy lên để hình thành đỉnh cao mới. Tuy nhiên 2 mô hình này lại không thích hợp để chúng ta vào lệnh vì ở những vùng giá này khả năng cao thị trường sẽ có sự điều chỉnh do những trader giao dịch theo xu hướng có thể chốt bớt lợi nhuận.
 3. Mô hình engulfing này phù hợp để chúng ta mở lệnh giao dịch hơn. Nó được hình thành vào cuối cú pullack kết hợp với sự hỗ trợ từ đường đường xu hướng. Tín hiệu này như xác nhận cho việc người mua lại tham gia giao dịch.

Ví dụ 2: Nến Harami tăng giá với đường xu hướng​


Các bạn nhìn biểu đồ bên dưới:


 1. 2 đáy này dược sử dụng để vẽ đường xu hướng tăng.
 2. 4 nến giảm liên tiếp kém theo một đợt đẩy giá xuống mạnh sau đó tạo ra kỳ vọng thị trường tiếp tục giảm giá mạnh và khả năng đường xu hướng tăng sẽ không giữ được giá.
 3. Tuy nhiên sau đó, mô hình nến Harami tăng giá xuất hiện đã cho tín hiệu ngược lại. Hơn nữa nến này được hình thành với phạm vi nhỏ, cho thấy đây là cơ hội giao dịch có rủi ro thấp.

Ví dụ 3: Mô hình nến Hammer kết hợp với đường xu hướng​


Các bạn nhìn vào hình bên dưới:


 1. Khoảng trống giá giảm không được lấp đầy trong nhiều tuần.
 2. Sau khoảng gap này, giá hình thành 2 đáy và chúng ta có thể vẽ một đường đường xu hướng tăng giá từ đó.
 3. Sau đó, giá lấp đầy khoảng gap, thị trường cũng điều chỉnh giảm giá sau đó và kiểm tra lại đường xu hướng tăng. Khi tiếp cận với đường đường xu hướng, thị trường đã hình thành nến hammer phản ứng với đường xu hướng . Tại nên hammer này đã hình thành một khoảng gap nhỏ và được xem như một ngưỡng hỗ trợ.
 4. Đối với tín hiệu giao dịch ở mô hình nến hammer này có thể khiến chúng ta do dự vì khoảng gap (đề cập ở số 1) hoạt động như ngưỡng kháng cự. Vậy nên chúng ta có thể chờ tín hiệu khác để giao dịch. Và sau đó đã xuất hiện mô hình nến Belt Hold tăng giá, đây là mô hình nến mà ta có thể tham gia giao dịch.

Ví dụ 4: 2 đường xu hướng đối lập​


Đôi khi bạn sẽ gặp phải trường hợp 2 đường đường xu hướng đối lập nhau và giống như đang hình thành mô hình tam giác vậy. Như hình bên dưới:


 1. Chúng ta sử dụng 2 đỉnh này để vẽ đường đường xu hướng giảm.
 2. 2 đáy này để vẽ đường đường xu hướngtăng.
 3. Sự kết hợp của 2 mô hình morning star và evening star rất đáng để chúng ta chú ý. Nó làm nổi bật nên sự căng thẳng của thị trường trước thời điểm phá vỡ mô hình tam giác.
 4. Thị trường phá vỡ khỏi đường đường xu hướng giảm giá và sau đó kiểm tra lại đỉnh của xu hướng giảm. Nhưng không phá được đỉnh này, thị trường bị đẩy ngược xuống và quay trở lại xu hướng giảm.
Sau khi phá vỡ đường xu hướng tăng, giá quay ngược lại kiểm tra đường xu hướng tăng và hình thành mô hình evening star. Nhưng rõ ràng mô hình này không nên giao dịch vì khi hoàn thành mô hình thị trường đã hình thành một khoảng gap rất lớn khiến cho rủi ro của chiến lược này tăng cao.

4 ví dụ cho thấy rằng chỉ cần bạn nắm được cách vẽ đường xu hướng và phân tích hành động giá thì căn bản bạn không cần tới chỉ báo kỹ thuật vẫn có thể giao dịch ổn. Kỹ năng đọc hành động giá là kỹ năng quan trọng nếu anh em muốn áp dụng phương thức giao dịch này.

Hi vọng bài viết giúp anh em hiểu hơn cách sử dụng đường xu hướng kết hợp với mô hình nến cũng như cách đọc hành động giá trong giao dịch.

Biên tập từ :
Mã:
HOW TO TRADE CANDLESTICK PATTERNS WITH TREND LINES
https://www.tradingsetupsreview.com/how-to-trade-candlestick-patterns-with-trend-lines/
 
Sửa lần cuối:
Top Bottom