Chia sẻ Dùng mô hình nến để giao dịch ? - có được không?

admin

Administrator
942
15

Nếu chỉ dùng mô hình nến để giao dịch, bạn không thể chiến thắng thị trường ?​Mô hình nến được tạo ra như thế nào?​

Tất cả các mô hình nến thực ra chỉ là đại diện cho những gì chúng ta không nhìn thấy. Đó có thể là chuyển động của thị trường ở khung thời gian thấp hơn và nến là tổng kết cho khung thời gian mà bạn đang quan sát.

Những Trader chỉ sử dụng mô hình và cố gắng bám sát một mẫu hình đó để giao dịch sẽ không bao giờ biết vì sao mô hình nến lại có thể hình thành. Nhưng nếu bạn tìm hiểu kĩ hơn về hành vi giá, câu chuyện sẽ hoàn toàn khác. Ví dụ: khi bạn nhìn thấy một nến pinbar giảm trên chart, thoạt nhìn bạn nghĩ đó là một tín hiệu đảo chiều theo hướng giảm. Nhưng thực ra nếu quan sát nến ở khung thời gian thấp hơn, bạn sẽ phát hiện một tín hiệu khác.


Một nến pinbar hình thành sau khi giá đã breakout thành côngNhưng câu chuyện của giá lại hoàn toàn khác khi bạn quan sát ở khung thời gian thấp
Đây chỉ là một ví dụ và cũng không nhất thiết bạn phải quan sát tất cả mô hình nến ở khung thời gian thấp.

Mô hình nến không gì hơn ngoài tên gọi để Trader nhận biết​


Hầu hết các sách lý thuyết về mô hình nến chỉ hướng dẫn cho Trader cách giao dịch dựa trên mô hình đó chứ ít khi giải thích tường tận nguyên nhân vì sao mô hình nến lại có thể hình thành.

Làm thế nào để bạn biết một nến pinbar hay engulfing xuất hiện là do các Trader đang chốt lời hay từ các Trader thua lỗ?

Cả hai hành động ở trên đều có thể làm xuất hiện nến pinbar nhưng chỉ một trong hai hành động mới có khả năng tạo ra lợi nhuận cho bạn khi giao dịch. Không ai nhận ra điều này, không sách vở nào đào sâu đến mức độ này, vì thế các khóa học dạy trade hay các thầy đều cho rằng mọi mô hình nến đều giống nhau.Nhìn vào cây nến pinbar giảm trên biểu đồ (chỗ mũi tên hướng xuống). Nhiều anh em Trader biết rằng một nến pinbar giảm như thế là kết quả của các Trader đặt lệnh bán. Nhưng nếu bạn nhìn rõ hơn một chút, pinbar giảm này đang xuất hiện ngược xu hướng. Hơn nữa, bạn cũng không thấy có vùng kháng cự nào xuất hiện trên chart. Một nến pinbar giảm đứng một cách "cô độc" như thế nhiều khả năng là do big boy chốt lời nhiều hơn là đang tiến hành vào lệnh bán. Không cách nào để bạn phát hiện điều này nếu chỉ rập khuôn áp dụng mô hình nến khi giao dịch thị trường.

Điều này cũng tương tự các mô hình nến khác mà bạn thấy trong các sách dạy trade. Có thể kể đến hơn chục loại mô hình nến tương tự như vậy. Mặc dù có những lúc bạn có thể kiếm được tiền từ thị trường khi giao dịch với các mô hình nến đó, nhưng bạn sẽ không thể thành công vì bạn không phân biệt được mô hình nến nào có khả năng đảo chiều tốt hơn.

Tóm lại, không phải mô hình nến nào cũng giống nhau, một số mô hình sẽ tốt hơn so với các mô hình nến khác. Vấn đề không nằm ở tên gọi của mô hình mà ở nguyên nhân vì sao chúng lại hình thành. Và quan trọng hơn, trong hàng chục mô hình nến bạn có thể học, bạn chỉ cần hai mô hình nến là đủ, đầu tiên là nến pinbar, mô hình còn lại chính là nến engulfing (bullish engulfing, bearish engulfing). Phần sau mình sẽ nói rõ hơn về vấn đề này.
Tham khảo FMO
 
Top Bottom