Price action swing trading với đường xu hướng - bài 14 | Cộng Đồng Forex Việt

Chia sẻ Price action swing trading với đường xu hướng - bài 14

admin

Administrator
942
16
Hôm nay chúng ta sẽ đi qua 1 công cụ khác của Price Action - Đường xu hướng, hay còn gọi là trendline.

Đường xu hướng, mặc dù mang tính chủ q uan và chỉ là công cụ thứ cấp so với hỗ trợ kháng cự, vẫn là 1 công cụ mạnh và nhiều hữu ích nếu biết vẽ chính xác và kết hợp với những thành tố khác để tạo nên 1 setup vào lệnh.

Đừng bỏ quên đường xu hướng khi phân tích Price Action, nếu thấy vị trí nào phù hợp, hãy vẽ đường xu hướng, anh em sẽ thấy được xu hướng, động lực, các vùng vào lệnh tiềm năng, và 1 chỉ báo sớm cho sự đảo chiều của xu hướng.

Biên dịch từ: SWING TRADING WITH TREND LINES

3.3.1. Cách vẽ đường xu hướng đúng​

Ta cần 2 điểm trên biểu đồ để vẽ được 1 đường xu hướng.

Cách vẽ đường xu hướng tăng:

Chọn 2 điểm hỗ trợ hoặc swing low trên chart

Điểm swing low sau phải dốc lên (cao hơn so với điểm trước)

Nối 2 điểm này với nhau, ta được đường xu hướng tăng. Đường này càng đi qua nhiều swing low càng tốt, và các hoàn toàn có thể cắt ngang các cây nến (khi đó có thể coi đó là các false breakout, phá vỡ giả)

Cách làm ngược lại đối với đường xu hướng giảm. Đường xu hướng giảm hoàn toàn có thể cắt ngang vài cây nến, khi đó các cây nến này chính là các false breakout.

Anh em có thể thấy vẽ đường xu hướng đúng hay sai phụ thuộc vào cách chọn 2 điểm swing low đầu tiên. Đó phải là 2 swing low quan trọng trên chart, thể hiện qua số cây nến nằm ở 2 bên nến swing low đó: càng nhiều nến ở 2 bên cao hơn nến swing low thì swing low đó càng quan trọng. Tương tự đối với swing high. Các điểm swing này không quá khó để phát hiện.

Và nến nhớ, luôn luôn vẽ đường xu hướng từ trái sang phải.

3.3.2. Tại sao đường xu hướng lại hữu dụng để swing trade?​

Swing trader kỳ vọng kiếm lợi nhuận từ các sóng (swing) của thị trường. Cách phổ biến nhất là vào lệnh tại điểm cuối của sóng điều chỉnh và kiếm lời từ sóng tăng hoặc giảm lớn sau đó.

Đường xu hướng giúp swing trader xác định xu hướng chủ đạo để buy hay sell.

Độ dốc của đường xu hướng cho thấy sức mạnh của xu hướng hiện tại. Đường xu hướng không dốc cho thấy các hành động giá sideway tiềm năng và khó kiếm lợi nhuận. Đường xu hướng dốc đứng cho thấy 1 xu hướng không bền vững và dễ đảo chiều, chỉ nên vào khi xu hướng dạng này vừa mới bắt đầu, không nên đu theo quá lâu. Cái ta cần tìm kiếm là những xu hướng có độ dốc vừa phải, càng gần với 45 độ thì càng tốt, đó là các xu hướng bền vững.

Đường xu hướng chính là 1 hỗ trợ hay kháng cự thứ cấp. Ta sẽ vào lệnh tại các lần giá test đường xu hướng tại vị trí hợp lưu với 1 vùng hỗ trợ hay kháng cự nằm ngang. Kết hợp với 1 setup xác suất cao của price action như pin bar, fakey tại đường xu hướng, ta đã có 1 cú trade đẹp với rủi ro được hạn chế và lợi nhuận tốt.

Đường xu hướng cũng chính là chỉ báo sớm cho sự đảo chiều của xu hướng. Nếu đường xu hướng bị phá vỡ, đặc biệt nếu bị phá bởi 1 nến mạnh ngược chiều, ta có thể cân nhắc thoát các lệnh trước. Tuy nhiên, cần cẩn trọng bởi các false breakout của trendline xuất hiện rất nhiều.

3.3.3. Swing trading với đường xu hướng​

Ví dụ biểu đồ UTX:

Nối 2 điểm swing high ta kỳ vọng 1 đường xu hướng giảm nét đứt

Giá hồi phục và tạo 1 đỉnh mới, từ đó ta vẽ thêm được 1 đường xu hướng tăng

Giá quay trở lại test giao điểm của cả 2 đường xu hướng, đây cũng là 1 vùng hỗ trợ, do đó ta có 3 yếu tố hợp lưu cho 1 lệnh swing buy

Biểu đồ UTX:

Chính là ví dụ ta vừa phân tích

Khi giá di chuyển cao hơn, ta điều chỉnh sang 1 đường xu hướng khác (màu nâu) bằng cách nối điểm swing low đầu tiên với swing low vừa được tạo ra. Tiếp tục swing buy khi giá test lại đường xu hướng mới này

Tiếp tục điều chỉnh đường xu hướng bằng cách nối điểm đầu tiên với swing low mới nhất, ta được đường xu hướng tím. Tiếp tục swing buy khi giá quay về retest đường xu hướng mới này

Giá phá đường xu hướng 1 cách chắc chắn, thoát lệnh khi thấy xu hướng đã đảo chiều

Áp dụng phương pháp vẽ trendline thế này, anh em sẽ phát hiện rất nhiều cơ hội vào lệnh swing trading, nhưng nhớ phải kết hợp với hỗ trợ kháng cự và các setup price action, thì khả năng thắng của lệnh mới cao được.

3.3.4. Sự nhất quán là chìa khoá​

Vẽ đường xu hướng là một phương pháp đơn giản cho các nhà giao dịch theo dõi các cổ phiếu hoặc cặp tiền tệ yêu thích của họ. Tuy nhiên, nhiều nhà giao dịch cho rằng các đường xu hướng có vẻ hoàn hảo trong nhận thức muộn nhưng lại vô dụng trong giao dịch thực tế.

Để tránh điều đó, đừng vẽ các đường xu hướng hoàn hảo.

Nếu bạn cố gắng vẽ các đường xu hướng hoàn hảo luôn hoạt động, bạn sẽ trở thành chuyên gia giao dịch các biểu đồ lịch sử. Các đường xu hướng của bạn sẽ có vẻ hoàn hảo trong biểu đồ lịch sử, nhưng sẽ không giúp bạn giao dịch theo thời gian thực. Bởi vì mỗi khi bạn nghĩ đến việc vẽ một đường xu hướng trong thời gian thực, bạn sẽ cảm thấy tự nghi ngờ về tính hiệu quả của nó. (Điều này sẽ phá hủy bạn.)

Thay vào đó, hãy vẽ các đường xu hướng nhất quán. Xây dựng phương pháp vẽ đường xu hướng. Luôn luôn vẽ các đường xu hướng của bạn theo cùng một nguyên tắc. Sau đó, bạn có thể tự tin vẽ các đường xu hướng trong thời gian thực. Các đường xu hướng của bạn có thể không hoàn hảo, nhưng ít nhất bạn có thể áp dụng công cụ mạnh mẽ này một cách nhất quán.

Và bạn sẽ nhận ra rằng, tính nhất quán là chìa khóa để thành công trong giao dịch
 
Top Bottom