Swing trading chuyên sâu - bài 13 | Cộng Đồng Forex Việt

admin

Administrator
942
27

Phương pháp chốt lời tại đỉnh đáy con sóng​

Hôm nay sau khi học chiến lược vào lệnh với xác suất cao nhất (bài trước) thì ta sẽ học đến chiến lược thoát lệnh/chốt lời. Peter Brandt đã nói rằng “Điểm vào lệnh hầu như không quan trọng. Mấu chốt là bạn thoát ra ở đâu.”, như vậy cũng biết điểm chốt lời/thoát khỏi thị trường quan trọng hơn điểm vào lệnh nhiều, nó quyết định 1 giao dịch của anh em sẽ là lời hay lỗ, là tốt hay tệ.

Biên tập từ : Intermediate: Learn a Swing Trading Strategy

Swing Trading chuyên sâu - Đặt dừng lỗ ban đầu​


Trường hợp thoát lệnh đơn giản nhất là dính dừng lỗ. Dừng lỗ phải được xác định và đặt cùng lúc với thời điểm đặt lệnh. Khoảng cách dừng lỗ sẽ được dùng để tính ra khối lượng vị thế anh em được phép vào với giao dịch đó.

Dừng lỗ tốt nên được đặt tại đâu? Ở vị trí mà khi giá chạm phải thì ý tưởng giao dịch của anh em đã được xác nhận là sai và cần phải thoát khỏi thị trường. Vị trí này phải thoát khỏi biến động thông thường và độ nhiễu của thị trường, chừa khoảng trống cho thị trường “thở”, tuy nhiên cũng không được quá xa tránh việc thoát ra muộn.

Với lệnh mua, dừng lỗ phải nằm bên dưới 1 vùng hỗ trợ hoặc 1 swing low (điểm đảo chiều đáy).

Ví dụ:Anh em đã biết ta sẽ buy sau thanh tăng trong cụm nến khoanh tròn khi giá đang nằm trong vùng TAZ (xem lại bài 11), dừng lỗ sẽ được đặt dưới đáy thanh này.

Cách 2: đặt dừng lỗ dưới đường ema 30 - dừng lỗ sẽ rộng hơn và cho giá thời gian tồn tại lâu hơn, nhưng tiềm năng lợi nhuận sẽ bị rút ngắn lại.

Swing Trading chuyên sâu - Dừng lỗ thời gian​


Anh em sẽ làm gì sau khi vào lệnh mà giá chỉ đi ngang không tăng không giảm vài ngày sau đó? Chờ đợi tiếp đến khi nào dừng lỗ chạm?

Sai rồi. Ta sẽ đóng lệnh tại hoà vốn hoặc với 1 khoản thua lỗ nhỏ không đáng kể.

Hãy coi 1 giao dịch như 1 nhân viên. Nếu nó không chịu làm điều bạn yêu cầu (tăng hoặc giảm) thì hãy sa thải nó và dành vốn cũng như thời gian cho 1 giao dịch khác.

Swing Trading chuyên sâu - Chiến lược chốt lời​


Nếu anh em vào được ngay tại giai đoạn đầu của xu hướng mới, anh em sẽ muốn giữ giao dịch càng lâu càng tốt để có thể kiếm nhiều lợi nhuận nhất có thể. Cách duy nhất để làm điều này đó là trailing stop.

Ví dụ:Phần lớn các xu hướng tốt đều tôn trọng đường ema 30, ta sẽ chỉ dời SL lên theo đường này và chỉ đóng lệnh khi có 2 thanh liên tục đóng cửa dưới ema 30.

Với trường hợp không vào được đầu xu hướng, ta sẽ áp dụng 2 cách sau:

Cách 1: Đóng lệnh tại kháng cự/hỗ trợ

Ví dụ:Mua tại mũi tên, đóng lệnh tại kháng cự trước đó là vùng màu đỏ

Cách 2: Đóng lệnh sau 1 sóng tăng/giảm mạnh

Sau 1 sóng tăng/giảm mạnh khiến giá vượt xa khỏi đường ema 30, giá có xu hướng bị “hút” ngược trở lại

Ví dụ:Đóng lệnh tại vùng khoanh tròn
 
Top Bottom