Chia sẻ Swing trading chuyên sâu - bài 2

Swing Trading chuyên sâu - Cấu trúc sóng cơ bản để kiếm lợi nhuận​


Hôm nay chúng ta sẽ học cấu trúc sóng cơ bản để giao dịch swing trade. Bởi swing trading là giao dịch sóng, ta phải biết cơ bản về sóng trên thị trường là như thế nào, từ đó tìm đúng các con sóng đó để kiếm lợi nhuận.

Anh em nào đã là tín đồ của sóng Elliott rồi thì không cần phải đọc bài này.

Cấu trúc sóng cơ bản là 1 bộ khung cách thức di chuyển của thị trường, có xu hướng lặp lại trên tất cả khung thời gian và tất cả thị trường khác nhau. Tất cả các thị trường đều có thiên hướng di chuyển theo 1 cấu trúc gồm 5 sóng bao gồm giai đoạn sóng đẩy và giai đoạn sóng điều chỉnh. Với swing trader, giai đoạn sóng đẩy là lúc ta sẽ nhắm đến để kiếm lợi nhuận.Giai đoạn sóng đẩy của 1 chu kỳ sóng Elliott bao gồm 5 sóng. Anh em có thể thấy các con sóng được đánh dấu từ 1 tới 5. Giai đoạn này cũng tương tự như 1 con xu hướng tăng nhỏ.

Giai đoạn điều chỉnh được đánh dấu là Wave A, Wave B và Wave C. Đây là giai đoạn thị trường điều chỉnh sau đợt tăng trưởng. Đây sẽ là lúc ta đứng ngoài thị trường tìm cơ hội trade mới.

Sóng 1: sóng này phá vỡ xu hướng giảm trước đó và khởi đầu 1 xu hướng tăng mới. Đây chính là khởi đầu của xu hướng tăng. Cơ hội giao dịch tốt nhất là khi con sóng 1 này điều chỉnh, gọi là vào lệnh tại con sóng điều chỉnh đầu tiên (first pullback trade). Đây là Setup giao dịch được các swing trader tin rằng có xác suất cao nhất, bởi nó chỉ mới nằm ở đầu xu hướng tăng khi động lượng đang còn mạnh mẽ.Sóng 2: Sóng điều chỉnh đầu tiên. Đây là lúc ta tìm kiếm cơ hội vào lệnh như đã nói bên trên. Các Setup để vào lệnh có thể là mô hình nến, giá chạm lại (retest) đường MA, hoặc chạm lại điểm hồi quy Fibonacci 50%/61.8% vv.

Sóng 3: Là sóng dài và mạnh nhất của 5 sóng. Đó là lý do chúng ta phải cố gắng vào lệnh được khi sóng 2 kết thúc, hoặc ít nhất là khi sóng 3 bắt đầu khởi động.

Khi anh em buy được các cổ phiếu vừa mới bước vào sóng 3, hãy cố gắng giữ lệnh lâu 1 chút. Anh em sẽ biết ơn bản thân mình khi giữ lệnh lâu và lướt được 1 con sóng dài. Tại sao? Vì anh em đã có 1 lệnh thắng lớn - phần thưởng dành cho các swing trader giỏi.Sóng 4: Khá tệ nếu anh em mua vào tại thời điểm sóng này. Thị trường sẽ di chuyển chậm hơn, tăng yếu hơn, và dấu hiệu cho thấy rằng phần tốt nhất của xu hướng đã kết thúc rồi.

Sóng 5: Đợt tăng cuối cùng trước khi giai đoạn điều chỉnh bắt đầu, thường yếu và dễ mất động lượng.

Sóng A, B và C: Giai đoạn điều chỉnh chuyển sang xu hướng giảm. Sóng A là 1 bẫy giá tăng, sóng B không thể vượt qua được đỉnh của sóng 5, và sóng C là sóng thứ 3 trong xu hướng giảm.

Tham khảo swingtradestock
 
Top Bottom