Chia sẻ Swing trading chuyên sâu - bài 8

Swing Trading chuyên sâu - Giao dịch nến Doji và Hammer kiểu Pro Swing Trader​

Hôm nay chúng ta sẽ học chuyên sâu cách giao dịch 2 mô hình nổi tiếng: doji và hammer theo kiểu của Pro Swing Trader. Mục tiêu của ta là tận dụng 2 mô hình này để bắt được 1 con sóng (swing) của thị trường.

Swing Trading chuyên sâu - Pro Swing Trader giao dịch nến doji​


Doji xuất hiện khi giá mở và đóng gần bằng nhau hoặc bằng nhau, tức thân nến cực kỳ nhỏ.

Thực tế là mô hình này không cho ta biết nhiều thông tin. Nó chỉ nói rằng động lượng tăng/giảm trước đó đã chững lại, chưa chắc sẽ đảo chiều hay tiếp diễn. Nhưng ta sẽ có cách để tận dụng mô hình này.

Trước tiên mô hình Doji chỉ có ý nghĩa sau 1 con sóng tăng (với lệnh sell) và sau 1 con sóng giảm (với lệnh buy) và phải nằm tại 1 vùng hỗ trợ kháng cự quan trọng.

Ví dụ: (biểu đồ khung D1)Doji trên xuất hiện sau sóng tăng tại 1 hỗ trợ (swing low trước đó) nay trở thành kháng cự, và vùng này cũng có đường ma 10 đi qua. Nhưng làm sao ta có thể biết giá sẽ đảo chiều hay tiếp diễn tăng sau thanh Doji này?

Đó là mở khung thời gian thấp hơn để xem chuyện gì đang xảy ra bên trong thanh Doji đó. Mở khung H1:Market trên khung thời gian thấp hơn đang hình thành mô hình đảo chiều kim cương đỉnh (diamond top) và có 2 đuôi nến dài cho thấy phe bán đang rất hung hăng quanh mức giá này.
Ta có thể sell khi có 1 nến H1 phá vỡ xuống dưới mô hình kim cương, dừng lỗ đặt phía trên 2 đuôi nến dài.

Kết quả:Giá giảm mạnh sau thanh doji. Đó là 1 cách để tận dụng được 1 thanh nến có vẻ như vô dụng như doji.

Cách khác là ta sell stop dưới đáy nến doji, dừng lỗ trên đỉnh. Cách này đơn giản hơn nhưng xác suất thắng đôi khi cũng thấp hơn.

Swing Trading chuyên sâu - Pro Swing trader giao dịch nến hammer​


Hammer là nến giống pin bar. Hammer là bullish pin bar, bản chất là giống nhau. Tuy nhiên thấy cây Hammer nào cũng giao dịch là chắc chắn sẽ thua lỗ.

Steve Nison đã viết rằng:

“Bóng dưới càng dài, bóng trên càng ngắn, thân nến càng nhỏ thì thanh Hammer sẽ càng có ý nghĩa.”

Ta cùng thêm vài tính chất nữa để tăng lợi thế của mô hình kinh điển này:
  • Hammer phải xuất hiện sau 1 con sóng giảm (pullback giảm). Nếu nó xuất hiện sau 1 sóng tăng thì không còn là Hammer mà sẽ là Hanging man - 1 mô hình giảm giá;
  • Phải xuất hiện tại 1 hỗ trợ quan trọng hoặc đường MA
  • Bóng nến phải chiếm ít nhất 2/3 chiều dài thanh nến, nếu bóng quá ngắn thì xác suất thành công sẽ rất thấp
  • Chiều dài toàn thanh nến có lớn hơn chiều dài các thanh nến lân cận không? Nếu có thì sẽ đáng tin cậy hơn, cho thấy đã có biến động lớn xảy ra trong thanh nến này
  • Volume tăng so với ngày hôm trước không? Nếu có tức sự hứng thú (interest) đang tăng với giá
Ví dụ:Hammer không có bóng trên, bóng dưới rất dài. Volume tăng, xuất hiện tại vùng giằng co trước đó, chiều dài lớn hơn các thanh lân cận —> Hammer rất tốt.
Nguồn swingtradestock
 
Top Bottom