Chia sẻ Tại Sao Bạn Nên Tái Đầu Tư Cổ Tức?

 • Thread starter ads
 • Ngày gửi
 • Replies 0
 • Views 33

Tại Sao Bạn Nên Tái Đầu Tư Cổ Tức?​

Liệu bạn nên tái đầu tư hay bỏ túi khoản tiền cổ tức? Dưới đây là những ưu và nhược điểm của từng phương án.Tóm tắt đại ý

 • Cổ tức là phần thưởng (thường là tiền mặt) mà công ty hoặc quỹ đầu tư trao cho cổ đông trên cơ sở mỗi cổ phiếu.
 • Bạn có thể bỏ túi khoản tiền mặt đó để tiêu xài hoặc tái đầu tư cổ tức để mua thêm cổ phiếu của công ty hoặc quỹ.
 • Nếu chọn tái đầu tư cổ tức thì bạn sẽ mua được nhiều cổ phiếu hơn bằng khoản cổ tức được trả thay vì bỏ túi số tiền mặt đó.
 • Tái đầu tư có thể giúp bạn làm giàu, nhưng có thể phương án đó không phải lúc nào cũng là sự lựa chọn đúng đắn đối với mọi nhà đầu tư.
Khi một công ty hoặc quỹ đầu tư mà bạn sở hữu cổ phần bắt đầu trả cổ tức, bạn sẽ có thể bỏ túi khoản tiền chia đó và sử dụng bình thường như bất kỳ khoản thu nhập nào khác hoặc bạn có thể tái đầu tư cổ tức để mua thêm cổ phiếu. Tuy rủng rỉnh thêm một ít tiền mặt trong tay thì cũng khá thú vị, nhưng việc tái đầu tư cổ tức thực sự có thể giúp bạn hái quả ngọt về lâu dài.

Khái niệm cơ bản về cổ tức

Nếu một công ty kiếm được lợi nhuận và có thu nhập vượt trội thì họ sẽ có ba lựa chọn:

 • Tái đầu tư tiền mặt vào các hoạt động kinh doanh
 • Thanh toán các nghĩa vụ nợ
 • Trả cổ tức để tưởng thưởng cho các cổ đông vì họ đã đầu tư và hỗ trợ cho công ty
Cổ tức thường được trả hàng quý, trên mỗi cổ phiếu. Quyết định trả (hoặc không trả) cổ tức thường được đưa ra khi công ty đã hoàn tất báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh và được ban giám đốc xem xét tình hình tài chính. Khi một công ty nào đó thông báo chia cổ tức vào ngày công bố thì công ty đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về nghĩa vụ chi trả cổ tức.

Mặc dù cổ tức có thể được phát hành dưới hình thức cổ tức tiền mặt, nhưng chúng cũng có thể được chi trả dưới dạng cổ phiếu thưởng. Đây được xem là một hình thức tái đầu tư cổ tức. Dù sao đi nữa, khi hưởng cổ tức thì bạn cũng phải đóng thuế.

Cổ tức được trả trên cơ sở mỗi cổ phiếu

Cổ tức được chia cho cổ đông trên cơ sở mỗi cổ phiếu. Bạn sở hữu càng nhiều cổ phiếu thì khoản chi trả cổ tức mà bạn nhận được sẽ càng lớn. Ví dụ: giả sử công ty ABC có 4 triệu cổ phiếu phổ thông đang lưu hành. Họ quyết định chia cổ tức 50 cent cho mỗi cổ phiếu. Tổng cộng, ABC trả 2 triệu USD tiền cổ tức. Nếu bạn sở hữu 100 cổ phiếu ABC, cổ tức mà bạn được hưởng sẽ là 50 USD. Nếu bạn sở hữu 1.000 cổ phiếu, con số đó sẽ là 500 USD.

Tái đầu tư cổ tức là gì?

Tái đầu tư cổ tức là khi bạn dùng tiền cổ tức để mua thêm cổ phiếu thay vì nhận trực tiếp số tiền mặt đó để tiêu xài. Tái đầu tư cổ tức có thể là một chiến lược tốt vì:

 • Rẻ: Tái đầu tư là cơ chế tự động, bạn sẽ không phải chi bất kỳ khoản phí hoa hồng hoặc phí môi giới nào khác khi mua thêm cổ phiếu bằng tiền cổ tức.
 • Dễ: Khi bạn thiết lập cài đặt, cơ chế tái đầu tư cổ tức sẽ chuyển thành tự động.
 • Linh hoạt: Mặc dù hầu hết các sàn môi giới sẽ không cho phép bạn mua cổ phiếu lẻ, nhưng bạn có thể làm như vậy thông qua con đường tái đầu tư cổ tức.
 • Nhất quán: Bạn có thể mua cổ phiếu thường xuyên mỗi khi nhận được cổ tức. Đây cũng chính là chiến lược bình quân hóa chi phí đầu tư.
Nếu bạn tái đầu tư cổ tức, bạn sẽ có thể tăng thêm lợi nhuận dài hạn của mình nhờ sức mạnh của lãi kép. Khoản tiền cổ tức sẽ mua được nhiều cổ phiếu hơn, mà điều này sẽ càng nâng cao mức cổ tức của bạn vào lần chia tiếp theo, từ đó cho phép bạn mua càng nhiều cổ phiếu hơn nữa, v.v.

Kế hoạch tái đầu tư cổ tức

Bạn có thể tự mình tái đầu tư cổ tức theo cách thủ công thông thường. Tuy nhiên, nhiều công ty cũng có áp dụng kế hoạch tái đầu tư cổ tức để đơn giản hóa quy trình này. Kế hoạch tái đầu tư cổ tức sẽ giúp bạn tự động mua thêm cổ phiếu bằng tiền cổ tức. Việc sử dụng cơ chế này cũng có nhiều điểm có lợi, bao gồm:

 • Cổ phiếu được giảm giá chiết khấu
 • Giao dịch miễn phí hoa hồng
 • Được mua cổ phiếu lẻ
Một trong những lợi ích lớn nhất của việc tái đầu tư cổ tức chính là thúc đẩy khả năng tăng trưởng giá trị tài sản của bạn một cách lặng lẽ và ổn định. Khi bạn cần đến nguồn thu nhập bổ sung, thường là sau khi nghỉ hưu, bạn sẽ có một nguồn thu ổn định luôn ở trạng thái sẵn sàng từ các kênh đầu tư.

Ví dụ về cơ hội tăng trưởng khi tái đầu tư

Giả sử công ty ABC trả cổ tức vừa phải ở mức 50 cent cho mỗi cổ phiếu. Để cho đơn giản, giả định rằng giá cổ phiếu tăng 10% mỗi năm và mức chia cổ tức tăng 5 cent mỗi năm.

Bạn đầu tư 20.000 USD khi giá cổ phiếu là 20 USD, như vậy bạn sẽ sở hữu 1.000 cổ phiếu. Vào cuối năm đầu tiên, bạn nhận được khoản thanh toán cổ tức 50 cent cho mỗi cổ phiếu, tương đương 500 USD (1.000 × 0,5 USD).

Giá cổ phiếu hiện là 22 USD, vì vậy khoản cổ tức tái đầu tư của bạn sẽ mua được thêm 22,73 cổ phiếu (500 USD / 22 USD). Mặc dù bạn không thể mua cổ phiếu lẻ trên thị trường mở, nhưng chúng rất phổ biến trong các kế hoạch tái đầu tư cổ tức.

Vào cuối năm thứ hai, bạn kiếm được cổ tức là 55 cent cho mỗi cổ phiếu. Lần này, bạn sở hữu 1.022,73 cổ phiếu, do đó, tổng số tiền cổ tức mà bạn được trả là 562,50 USD (1.022,73 × 0,55 USD). Giá cổ phiếu hiện là 24,20 USD, do đó, kế hoạch tái đầu tư cổ tức sẽ giúp bạn mua thêm 23,24 cổ phiếu nữa (562,50 USD / 24,20 USD). Bạn hiện sở hữu 1.045,97 cổ phiếu, trị giá 25.312,47 USD.

Ba năm sau khoản đầu tư ban đầu, bạn nhận được cổ tức 60 cent mỗi cổ phiếu, tương đương 627,58 USD (1.045,97 x 0,60 USD). Bởi vì giá cổ phiếu đã tăng lên 26,62 USD, cổ tức giúp bạn mua thêm 23,58 cổ phiếu.

Chỉ sau ba năm sở hữu cổ phiếu, khoản đầu tư của bạn đã tăng từ 1.000 cổ phiếu lên 1.069,55 cổ phiếu. Và nhờ các khoản lợi nhuận từ cổ phiếu, giá trị khoản đầu tư của bạn đã tăng từ 20.000 USD lên 28.471 USD.

Lưu ý quan trọng: Miễn là công ty không ngừng phát triển và danh mục đầu tư của bạn được cân bằng tỷ trọng tốt thì việc tái đầu tư cổ tức sẽ mang lại lợi ích cho bạn nhiều hơn thay vì chỉ nhận tiền mặt. Nhưng khi có một công ty gặp khó khăn hoặc khi tỷ trọng danh mục đầu tư của bạn trở nên mất cân bằng, phương án nhận tiền mặt và đầu tư số tiền đó vào kênh khác có lẽ sẽ tốt hơn.

Tiền mặt so với Cổ tức tái đầu tư

Giả sử cổ phiếu ABC đạt hiệu suất ổn định và công ty này tiếp tục tăng tỷ lệ chi trả cổ tức với cùng tốc độ mỗi năm (lưu ý đây chỉ là một ví dụ giả định).

Sau 20 năm, bạn sẽ sở hữu 1.401,25 cổ phiếu trị giá 188.664,30 USD và cổ tức mà bạn nhận được sẽ là 2.031,82 USD.

Nếu bạn nhận cổ tức bằng tiền mặt thay vì tái đầu tư, bạn sẽ bỏ túi 24.367,68 USD tiền cổ tức. Nhưng sau 20 năm bạn sẽ chỉ có 1.000 cổ phiếu, trị giá chỉ 134.640 USD. Trong khi đó, bằng cách tái đầu tư cổ tức mỗi năm, bạn có thể tăng lợi nhuận lên đến 47%.

Khi nào nên nhận tiền mặt?

Tuy nhiên, mặc dù việc tái đầu tư cổ tức rõ ràng mang lại nhiều lợi ích, nhưng đôi khi lựa chọn này cũng không phải là tối ưu, chẳng hạn như khi:

 • Bạn sắp hoặc sắp nghỉ hưu và bạn cần có nguồn thu nhập. Trước tiên, hãy thử cân nhắc đến các nguồn thu nhập khác của bạn, như an sinh xã hội, tiền hưu trí, lương hưu, niên kim, v.v rồi hẵng quyết định xem bạn có cần thu nhập từ cổ tức hay không. Nếu không cần, bạn có thể tiếp tục tái đầu tư và để cho khoản đầu tư của mình tăng trưởng.
 • Khoản đầu tư đang có hiệu suất kém. Tất cả các cổ phiếu và quỹ đầu tư đều có những giai đoạn thăng trầm nhất định, vì vậy bạn sẽ khó có thể biết được lúc nào cần chuyển dịch dòng vốn. Tuy nhiên, nếu cổ phiếu hoặc quỹ đầu tư của bạn có vẻ như đang thể hiện ì ạch thì có lẽ bạn nên nhận cổ tức bằng tiền mặt. Tất nhiên, nếu khoản đầu tư đó không còn mang lại giá trị hoặc nếu họ ngừng trả cổ tức thì có thể đã đến lúc bạn nên bán cổ phiếu đó đi và tiếp tục hướng đến cơ hội mới.
 • Bạn muốn đa dạng hóa. Bằng cách nhận cổ tức bằng tiền mặt thay vì tái đầu tư, bạn có thể đa dạng hóa dòng vốn đầu tư sang các loại tài sản khác thay vì cứ rót thêm vào cùng một loại tài sản mà bạn đã có.
 • Khoản đầu tư khiến danh mục đầu tư của bạn mất cân bằng. Những cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao hơn, hiệu suất tăng trưởng vượt bậc hơn mặt bằng chung thì sẽ nhanh chóng chiếm tỷ trọng lớn hơn nhiều so với các tài sản khác. Nói cách khác, chỉ cần trải qua một thời gian thì một số khoản đầu tư của bạn sẽ có mức phân bổ tỷ trọng chênh lệch hơn đáng kể. Khi những mã chứng khoán này đạt hiệu suất tăng trưởng tốt thì đó là một điều đáng mừng. Nhưng khi chúng không thể hiện được như vậy thì mức tổn thất sẽ lớn hơn nhiều.

Tái đầu tư cổ tức có lợi ích gì?

Lý do lớn nhất mà bạn nên tái đầu tư cổ tức là vì phương án này sẽ cho phép bạn mua được nhiều cổ phiếu hơn và làm giàu dần theo thời gian. Nếu bạn tính toán lại lợi nhuận của mình trong 10 hoặc 20 năm sau, lựa chọn tái đầu tư cổ tức có nhiều khả năng sẽ làm tăng giá trị khoản đầu tư của bạn hơn là nhận về tiền mặt. Ngoài ra, tái đầu tư sẽ cho phép bạn mua cổ phiếu lẻ và được chiết khấu giá ưu đãi.

Khi nào thì không nên tái đầu tư cổ tức?

Có những trường hợp nhất định mà khi đó nếu nhận luôn cổ tức bằng tiền mặt thay vì tái đầu tư cổ tức thì sẽ hợp lý hơn. Chẳng hạn như khi bạn sắp nghỉ hưu và bạn cần tiền, khi cổ phiếu hoặc quỹ đầu tư hoạt động không tốt, khi bạn muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, và khi tái đầu tư làm mất cân đối danh mục đầu tư của bạn. Trong kịch bản cuối cùng, nếu bạn có một số khoản đầu tư chiếm tỷ trọng quá mức và chúng không đạt hiệu suất đủ tốt thì bạn có thể sẽ thua lỗ nặng hơn so với trường hợp bạn giữ một danh mục đầu tư cân bằng hơn.

Kết luận

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc tái đầu tư cổ tức là khoản đầu tư của bạn sẽ có thể tăng trưởng nhanh hơn so với việc bạn nhận trực tiếp cổ tức bằng tiền mặt và chỉ dựa vào tiềm năng tăng giá của cổ phiếu. Phương án này cũng không hề tốn kém, mà lại dễ dàng và linh hoạt.

Tuy nhiên, tái đầu tư cổ tức không hẳn là lựa chọn phù hợp cho mọi nhà đầu tư. Bạn nên tham khảo ý kiến với một chuyên gia cố vấn tài chính đáng tin cậy nếu bạn còn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về việc tái đầu tư cổ tức.
 
Top Bottom