Chia sẻ Trader Chuyên Nghiệp Bàn Về Cách Gồng Lời

  • Thread starter ads
  • Ngày gửi
  • Replies 0
  • Views 282
Tôi tham gia một hội thảo về trading và gặp Mark Ritchie, 1 trader kinh nghiệm và 1 nhà quản lý quỹ. Tôi muốn nghe lời khuyên của anh về tâm lý giao dịch và những thách thức anh gặp trong khi điều hành quỹ của riêng mình.Vậy 1 trong những thứ quan trọng nhất mà Mark đã bàn với tôi là gì? Có phải là quản lý thua lỗ hay giữ sự cân bằng trong cảm xúc khi giao dịch? Không. Đó là gồng lời. Anh nói rằng 1 trader có thể rất giỏi trong việc kiểm soát thua lỗ và chấp nhận dừng lỗ, nhưng vẫn không thể kiếm được nhiều nhất từ các giao dịch thắng của họ.

Mark không tin vào câu nói cổ xưa: bạn không thể phá sản khi chốt lời. Bởi phần lớn trong lợi nhuận ròng của 1 trader chỉ đến từ 1 số nhỏ các giao dịch chất lượng cao, nên chốt lời sớm thì không thể thành công được. Đó là lý do ông liên tục xem các báo cáo giao dịch hàng tháng để đảm bảo rằng trung bình các giao dịch thắng phải lớn hơn các giao dịch thua. Rất nhiều lần “tỷ lệ lời lỗ trung bình” này cần phải được cải thiện đối với mỗi trader, không phải vì anh ta gồng lỗ hay nhồi thêm lệnh lỗ, mà bởi vì anh thoát các lệnh lời quá sớm trước khi chúng đạt được mục tiêu.

Dưới đây là 1 điểm tâm lý cực kỳ mấu chốt:

Những đặc tính và điểm mạnh ta cần có để giảm thiểu rủi ro lại rất khác so với những đặc tính và điểm mạnh ta cần có để tối đa hoá lợi nhuận. Chúng ta phải coi chúng là các bộ kỹ năng khác nhau và cải thiện chúng 1 cách độc lập.

Giảm thiểu rủi ro cần đức tính thận trọng và tỉnh táo: khả năng biết cẩn trọng, hiểu được rủi ro và biết giữ rủi ro ở mức kiểm soát được, chấp nhận được.

Tối đa hoá lợi nhuận lại nằm ở đức tính sức mạnh ý chí: khả năng giữ vững mục tiêu trong khi đối mặt với sự không chắc chắn.

Kết luận của Mark sau nhiều năm điều hành quỹ rằng, đối với các trader chuyên nghiệp, sự thận trọng là đức tính tự nhiên sẽ có. Nếu họ không thận trọng thì họ đã chẳng thể trở thành trader chuyên nghiệp! Nhưng chấp nhận được sự không chắc chắn thì là 1 câu chuyện khác. Khi chúng ta quan sát vị thế mở của ta liên tục, rất dễ để nhận ra có thứ gì đó không ổn và chấp nhận thoát vị thế sớm hơn dự định.

Có câu tục ngữ: không lên kế hoạch chính là đang lên kế hoạch để thất bại. Nếu các mục tiêu có thể đạt được và rõ ràng không được đặt ra trước khi vào lệnh, ta sẽ không có lý do gì để cố gắng bám trụ và vượt qua sự khó khăn để đạt được mục tiêu đó. Vấn đề thực sự không phải là thoát lời quá sớm. Vấn đề chính là không biết cách đặt ra mục tiêu chốt lời khả thi và rõ ràng để tiếp thêm động lực cho ta dám giữ lệnh. Đó chính là vấn đề rất nhiều trong chúng ta gặp phải trong cuộc sống, cũng như trên thị trường.
 
Top Bottom