Chia sẻ Xu hướng + đột phá = lợi nhuận: hệ thống giao dịch turtle có thể dạy chúng ta điều gì

Vào đầu những năm 1980, một cuộc thử nghiệm đã diễn ra để tìm hiểu xem có thể hay không việc đưa một nhóm người bình thường ra đường và biến họ thành những ông trùm buôn bán.
Các thí nghiệm rùa vì nó đã trở nên nổi tiếng là đứa con tinh thần của hai nhà kinh doanh nổi tiếng Wall Street. Bạn đã xem bộ phim Địa điểm giao dịch (Trading Places)? Đây là phiên bản đời thực của nó.

Điều làm cho thí nghiệm rùa trở nên độc đáo là những người được chọn đã không trải qua bất kỳ loại chương trình đào tạo kéo dài nào. Họ cũng không được các nhà giao dịch có kinh nghiệm cố vấn. Thay vào đó, họ chỉ đơn giản là được đưa cho một cuốn sách quy tắc và để tiếp tục với nó.

Các “con rùa” được yêu cầu tuân theo các quy tắc của chúng đối với bức thư. Sau đó, họ được trao quyền giao dịch bằng tiền của chính công ty.Thí nghiệm có hoạt động không? Có và không. Nhiều người trong số những con rùa đã thất bại sớm. Một số đã thành công và trở thành nhà giao dịch thành công theo đúng nghĩa của họ.

Những chú rùa đã bỏ học là những người không thể hoặc không gắn bó với chương trình.

Cuốn sách quy tắc của con rùa đã có sẵn cho bất kỳ ai tải xuống từ vài năm nay. Những hiểu biết sâu sắc từ thí nghiệm có thể dạy chúng ta nhiều bài học quý giá. Nó cho chúng ta biết tầm quan trọng của việc có một hệ thống, tin tưởng vào hệ thống và quản lý rủi ro.

Vì vậy, chúng ta hãy xem xét hệ thống của con rùa chi tiết hơn.

Xu hướng + Đột phá = Lợi nhuận​

Con rùa là những người theo xu hướng nhưng có một vài điểm xoắn. Họ đã sử dụng xu hướng hệ thống + đột phá .

Hệ thống này hoạt động dựa trên các chuyển động biểu đồ hàng ngày và các đột phá của kênh và được thiết kế để theo sát đà thị trường. Đó là mua điểm mạnh và bán điểm yếu.

Một sự đột phá kích hoạt mục nhập giao dịch và con rùa sau đó sẽ giữ vị thế mở miễn là xu hướng vẫn còn mạnh.

Một con rùa sẽ tham gia dài hạn trên một đột phá ngược. Hoặc nhập short vào một thời điểm giảm giá. Sức mạnh của sự đột phá là một khía cạnh quan trọng của hệ thống. Chúng tôi sẽ xem xét điều đó trong giây lát.

Những chú rùa đã sử dụng hai hình thức của hệ thống xu hướng + đột phá này . Đầu tiên là mô hình ngắn hạn 20 ngày và mô hình thứ hai là mô hình 55 ngày dài hạn.

Những con rùa sẽ đi dài hoặc ngắn bất cứ khi nào xuất hiện tình trạng đột phá miễn là nó không vượt quá mức rủi ro tổng thể của chúng.

Điều này có thể có nghĩa là tham gia thị trường vào một kỳ nghỉ trong ngày hoặc bất kỳ lúc nào khi giá vượt qua một trong các mức đột phá của chúng.

Mức đột phá cao / thấp trong 20 ngày​

Mục nhập đầu tiên kích hoạt khi giá vượt ra khỏi phạm vi giá 20 ngày. Nhưng điều này không nhất thiết dẫn đến giao dịch.

Mục nhập đột phá 20 ngày chỉ được thực hiện nếu lần đột phá trước đó không thành công; cho dù nó đã được giao dịch hay không.
Nếu một đột phá dài hoặc ngắn không thành công - vì giá đã di chuyển trở lại phạm vi, thì đột phá tiếp theo sẽ có trọng số với xác suất thành công cao hơn. Đây là một quy tắc trái ngược với giả định rằng đám đông có lẽ sẽ mong đợi điều tương tự xảy ra một lần nữa.

Mức đột phá cao / thấp trong 55 ngày​

Các xu hướng thị trường lớn hơn đã được giao dịch với mô hình đột phá cao / thấp trong 55 ngày tương tự khi giá di chuyển ra khỏi phạm vi 55 ngày.

Sự khác biệt là những con rùa sẽ luôn giao dịch mô hình đột phá 55 ngày. Không phân biệt đột phá 55 ngày trước đó không thành công hay thành công.

Như vậy hệ thống của con rùa vừa là người theo dõi xu hướng vừa là chiến lược đột phá.
Mục nhập đột phá 20 ngày có nghĩa là những con rùa có cơ hội cao để tham gia vào giai đoạn đầu của xu hướng mới và xây dựng vị trí từ mức thấp.

Sự đột phá 55 ngày, luôn được thực hiện, có nghĩa là những con rùa vẫn có cơ hội nắm bắt các xu hướng chính, ngay cả khi chúng bỏ lỡ mục nhập sớm với quy tắc đột phá 20 ngày.

Khi những con rùa giao dịch, chúng đã mở vị thế với một “đơn vị rủi ro”. Sau đó, nó được tích lũy theo các đơn vị bằng nhau tùy thuộc vào cách mà xu hướng di chuyển. Nếu nó di chuyển theo hướng dự kiến, kích thước vị trí đã được tăng lên đến giới hạn.
Định nghĩa của rùa về “đơn vị rủi ro” là một phần trọng tâm của cách hệ thống hoạt động. Chúng tôi sẽ đề cập đến điều đó tiếp theo.

Kích thước theo rủi ro​

Những con rùa đã sử dụng một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả cao để quản lý rủi ro . Nó là một phần hoàn toàn không thể thiếu trong cuốn sách quy tắc giao dịch của họ.

Các quy tắc quy định rằng họ phải chọn kích thước vị thế chính xác cho thị trường tính theo đô la. Họ luôn làm điều này dựa trên hai yếu tố; biến động và hạn chế tiếp xúc với tài khoản của họ.
Ưu điểm của hệ thống quản lý rủi ro của rùa là nó cân bằng mức độ rủi ro của mỗi giao dịch. Điều đó có nghĩa là mỗi tài khoản đều có tỷ trọng rủi ro gần như ngang nhau tính theo đô la hoặc bất kỳ loại tiền tệ nào mà tài khoản được giữ.

Điều đó cũng có nghĩa là mỗi vị trí có thể được tăng hoặc giảm theo mức độ rủi ro đã biết bằng nhau - “đơn vị rủi ro”.
Phương pháp của con rùa dựa trên một hệ số được gọi là N , được lấy từ chỉ báo ATR (Phạm vi Đúng Trung bình) .

Ví dụ: cặp tiền tệ GBP / USD hôm nay có N = 0,0090.

Điều đó có nghĩa là chuyển động trung bình hàng ngày của GBP / USD hiện là 0,0090 hoặc 90 pips. Để chuyển đổi số tiền đó sang đô la, chúng ta cần biết quy mô của các hợp đồng mà chúng ta sẽ giao dịch. Với quy mô hợp đồng là $ 1000 mang lại:

Biến động đô la = 0,0090 x 1000 = 9 đô la

có nghĩa là chuyển động đô la trung bình hàng ngày cho một hợp đồng GBP / USD sẽ là $ 9. Nếu đơn vị tiền tệ báo giá không phải là đô la Mỹ, thì số tiền phải được chuyển đổi thành đô la Mỹ (hoặc đơn vị tiền tệ của tài khoản nếu tính bằng đô la).

Sau đó, DV (biến động đô la) được sử dụng để phân bổ tỷ lệ phần trăm thực tế của tài khoản.

Bằng cách này, các con rùa luôn định cỡ các vị trí bằng cách sử dụng các “phần rủi ro” bằng nhau được gọi là đơn vị. Một đơn vị đại diện cho 1% rủi ro.

Ví dụ: với tài khoản $ 10000, điều đó có nghĩa là một đơn vị có giá trị tiền tệ là $ 100.

Và đối với GBP / USD

Kích thước đơn vị = $ 100 / $ 9 = 11 hợp đồng

Vì vậy, khi giao dịch GBP / USD, hệ thống con rùa sẽ giao dịch theo bội số của 11 hợp đồng cho kích thước tài khoản này. Mỗi hợp đồng trong số 11 hợp đồng này đại diện cho một đơn vị rủi ro.

Bằng cách này, con rùa biết rằng bất kể thị trường được giao dịch như thế nào, mỗi đơn vị sẽ luôn bằng nhau với cùng một lượng rủi ro.

Điều này đã làm là buộc họ phải tuân theo kích thước để không bị lộ tài khoản quá mức. Họ được khuyến khích suy nghĩ theo đơn vị rủi ro.

Điều này cũng đảm bảo rằng các giao dịch trên các thị trường ít biến động sẽ đóng góp một lượng tương đương vào lợi nhuận nếu xu hướng diễn ra như mong đợi.

Phát triển vị thế​

Rùa phát triển vị trí trong khi các điều kiện thích hợp. Họ được phép tăng vị thế lên đến mức rủi ro được phân bổ tối đa.

Thay vì sử dụng các biện pháp tùy ý như điểm hoặc pips, quyết định tăng hay giảm quy mô vị thế luôn dựa trên mức độ di chuyển của thị trường so với giá vào.

Điều này liên quan đến sự biến động của nó; lại sử dụng N làm đơn vị đo chuyển động. Một vị trí được trồng ở gia hoặc gia số một nửa trong số N hoặc ½ N .

Ví dụ: nếu N = 0,0090 cho GBP / USD và giá nhập là 1,3000, thì gia số sau đó sẽ là:

Thêm 1 đơn vị với giá 1.3000 + ½ x 0.0090 = 1.3045
Thêm 1 đơn vị ở 1.3045 + ½ x 0.0090 = 1.3090
Thêm 1 đơn vị ở 1.3090 + ½ x 0.0090 = 1.3135
Điểm tham chiếu luôn là giá thực tế. Vì vậy, các giá nhập này sẽ được điều chỉnh tăng hoặc giảm nếu giá thực hiện của bất kỳ đơn hàng nào bị trượt.

Hệ thống phân bổ này buộc các loài rùa phải tuân theo sự đa dạng hóa và quản lý rủi ro nghiêm ngặt . Những con rùa thậm chí không cần hiểu lý do đằng sau những giới hạn này.

Miễn là họ tuân theo các quy tắc, những con rùa không thể sử dụng quá mức tài khoản của họ và dẫn đến thua lỗ nghiêm trọng.

Đa dạng hóa để phân tán rủi ro​

Chìa khóa để quản lý rủi ro của loài rùa là có thể đa dạng hóa đúng cách bằng cách phân tán rủi ro. Những con rùa được khuyến khích phân chia tài sản của chúng trên các thị trường khác nhau để tăng sự đa dạng hóa.

Bằng cách này, họ đã xây dựng các vị thế trong khi vẫn tuân thủ các biện pháp kiểm soát rủi ro nghiêm ngặt. Ví dụ: họ có thể giao dịch 4 đơn vị trong một thị trường nhưng tối đa 10 đơn vị trên các thị trường tương quan lỏng lẻo. Họ cũng có giới hạn tổng thể về số lượng hợp đồng dài / ngắn có thể được giữ.

Khi rùa có nhiều tín hiệu gia nhập từ thị trường quan tâm của chúng, chúng sẽ giao dịch theo độ mạnh của tín hiệu cho đến khi đạt được tổng phân bổ của chúng.

Rùa được yêu cầu để giao dịch các thị trường có tính thanh khoản cao. Một trong những lý do giải thích cho điều này là do hoạt động giao dịch của họ đã không làm thay đổi thị trường mà họ đang giao dịch ở bất kỳ mức độ nào. Nó cũng có nghĩa là họ có thể ra vào một vị trí dễ dàng và nhanh chóng.

Giảm vị trí​

Các quy tắc dừng lỗ của rùa rất nghiêm ngặt. Họ phải thoát khỏi giao dịch bất cứ khi nào giá thoát xác định trước của họ được đáp ứng. Điều này có nghĩa là họ tránh thực hiện các giao dịch thua lỗ và cầm cự với hy vọng thị trường có thể quay đầu.

Như việc tăng vị thế, giảm vị thế cũng dựa trên N , sự biến động của thị trường.

Những con rùa ban đầu sử dụng quy tắc 2% để hạn chế rủi ro đối với bất kỳ giao dịch nào. Nếu vị trí đó dịch chuyển so với chúng hơn 2 x N , thì nó luôn đóng.

Điều đó có nghĩa là đối với một vị thế mua GBP / USD đã mở ở mức 1.3000 với N = 0,0090.
Cắt lỗ ở mức 1.3000 - 2 x 0,0090 = 1,2820

Khoản lỗ tối đa tính theo đô la là 2 x DV x Kích thước đơn vị tính ra là 198 đô la. Vì tài khoản ví dụ của chúng tôi có vốn chủ sở hữu $ 10000, điều này sẽ an toàn dưới mốc 2%.

Rùa cũng đã sử dụng lệnh dừng lỗ . Nếu thị trường di chuyển theo hướng của họ, điểm dừng của các đơn vị được thêm trước đó sẽ được tăng lên. Điều này được thực hiện để giữ cho điểm dừng của giá nhập trung bình không đổi ở 2 x N (2% rủi ro) bất kể quy mô.

Đi theo xu hướng​

Các quy tắc rùa nói rằng họ nên ở lại thị trường miễn là xu hướng đi theo hướng của họ. Theo kiểu rùa thực sự, thay vì tin vào bản năng ruột, chúng đã làm điều này một cách rất máy móc.

Quy tắc xác định kích thước vị trí thực thi xu hướng theo sau bởi vì các con rùa sẽ tự động tích lũy các đơn vị khi xu hướng di chuyển theo hướng của chúng.

Cuối cùng thì tất cả các xu hướng đều kết thúc và các chú rùa có một quy luật là chốt lời. Đối với mô hình đột phá 20 ngày, lợi nhuận trên một vị thế mua được thực hiện khi giá tạo mức thấp mới trong 10 ngày. Hoặc đối với một vị thế bán, giá cần thiết để chạm mức cao mới trong 10 ngày.

Đối với đột phá 55 ngày, lợi nhuận được thực hiện khi giá đạt mức thấp / cao trong 20 ngày.

Rùa được yêu cầu phải tuân thủ các quy tắc thoát ra một cách kiên định; ngay cả khi nó dẫn đến lợi nhuận biến mất.

Nếu các giao dịch chiến thắng không được phép chạy, hệ thống con rùa sẽ không có lợi nhuận theo thời gian.

Trong một hệ thống đột phá, những người chiến thắng cần lớn hơn đáng kể so với những người thua cuộc vì nhiều điểm đột phá sẽ không tiến triển thành các xu hướng mới.

Những giao dịch hoạt động sẽ tạo ra phần lớn lợi nhuận.

Sử dụng lệnh giới hạn thay vì lệnh thị trường​

Những con rùa đã được hướng dẫn để tránh đặt hàng thị trường. Họ đã được dạy để sử dụng lệnh giới hạn thay thế . Lệnh giới hạn có nghĩa là lệnh sẽ được thực hiện ở mức giá tốt hơn giá thị trường hiện tại.

Khi làm điều này, những chú rùa đã tránh chạm phải những đợt tăng giá hoặc trả lại ngẫu nhiên có thể xảy ra khi chấp nhận một đơn đặt hàng với giá thị trường.

Lệnh giới hạn cũng yêu cầu kỷ luật hơn bằng cách thực thi một số lượng tự kiểm soát nhất định. Với các lệnh thị trường, luôn có sự cám dỗ để nhấn nút khi thị trường dường như đang di chuyển mà không có bạn.

Sử dụng lệnh giới hạn cũng có thể làm giảm mức chênh lệch. Bởi vì những con rùa là những nhà giao dịch theo xu hướng + đột phá, mức chênh lệch thường sẽ mở rộng theo hướng họ muốn giao dịch. Việc đặt các lệnh giới hạn cho phép họ tham gia vào đợt pullback và làm như vậy sẽ đạt được mức chênh lệch thấp hơn và giá lấp đầy tốt hơn đồng thời.

Tầm quan trọng của việc gắn bó với “một hệ thống”​

Ngay từ đầu, người ta đã biết rằng nhiều loài rùa sẽ không tuân theo những quy tắc này. Một số không tin rằng hệ thống sẽ hoạt động lâu dài. Những người khác nghĩ rằng toàn bộ sự việc chỉ đơn giản là một trò chơi.

Nhưng điều đó đã được mong đợi và là một phần của thử nghiệm.

Giao dịch là một thách thức tâm lý cũng như kỹ thuật. Cho dù các quy tắc được thực thi bởi con người hay một phần mềm không thực sự quan trọng. Những thách thức tinh thần mà chúng ta phải đối mặt vẫn còn đó.

Nghiên cứu điển hình về rùa đã chứng minh rằng hệ thống quy tắc này không có giá trị quá nhiều so với hệ thống quy tắc khác; đó là tầm quan trọng của việc có một hệ thống và gắn bó với nó.

Các bài học quan trọng nhất từ nghiên cứu điển hình của rùa là:

  • Quản lý rủi ro phải là một phần không thể thiếu của hệ thống, không phải là một suy nghĩ sau
  • Đa dạng hóa là điều cần thiết vì không có bất kỳ hệ thống nào sẽ chiến thắng trong mọi thị trường
  • Định cỡ lô phải cho phép độ chi tiết tốt để đa dạng hóa và kiểm soát rủi ro thích hợp
  • bất kỳ hệ thống nào tốt hơn là không có hệ thống nào
 
Top Bottom