3 quy tắc quan trọng khi day trade bằng price action - bài 23 | Cộng Đồng Forex Việt

Chia sẻ 3 quy tắc quan trọng khi day trade bằng price action - bài 23

admin

Administrator
942
16
Giao dịch hành động giá đặc biệt hữu ích cho các nhà giao dịch trong ngày. Điều này là do trong giao dịch trong ngày, thời gian là rất quan trọng. Bằng cách xác định thời gian các mục nhập của bạn với các điểm tới hạn của thị trường, bạn có thể kiếm được lợi nhuận từ các giao dịch nhanh chóng.

Hành động giá cung cấp công cụ tự nhiên để xác định thời điểm gia nhập thị trường. Ngay cả khi chúng tôi sai, các mục nhập đúng thời điểm sẽ giúp hạn chế tổn thất của chúng tôi. Do đó, các mô hình thanh và mô hình nến ngày càng trở nên phổ biến hơn đối với các nhà giao dịch trong ngày.

Tuy nhiên, khả năng của một nhà giao dịch hành động giá sắc sảo vượt xa các mẫu giá.

Dưới đây là 3 quy tắc giao dịch hành động giá cho các nhà giao dịch trong ngày.

Biên dịch từ: 3 USEFUL TIPS FOR INTRADAY PRICE ACTION TRADING

4.4.1. Tránh vào lệnh tại các vùng giằng co​

Tránh vào lệnh khi market đang trong trạng thái giằng co, tích luỹ chưa xác định được xu hướng rõ ràng. Các vùng giằng co hầu như không cung cấp setup nào đáng vào lệnh với tỷ lệ lời lỗ hấp dẫn.

Nếu day trade, nhiều anh em thường dễ nôn nóng vào lệnh, và cảm xúc này sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu market đang đi trong 1 đoạn giá giằng co.

Lưu ý là mình đang nói tới việc tránh vào lệnh TRONG KHI giá đang giằng co nhé anh em, việc này khác với việc tận dụng các vùng giằng co trong giao dịch Price Action. Mình đã có bài viết về cách tận dụng các vùng giằng co rồi, thực ra chúng khá là hữu ích.

Một lưu ý nữa là chúng ta đang nói tới day trade chứ không phải scalping. Các vùng giá giằng co có thể là cơ hội kiếm lời tốt cho các anh em scalper chỉ ăn vài pip rồi thoát, còn nếu day trade thì ta vẫn dựa vào xu hướng để kiếm lời là chính.

Vậy làm sao để biết khi nào market đang giằng co mà tránh?

Mỗi phiên giao dịch đều có độ biến động khác nhau. Market thường có sóng chạy lớn tại vài thời điểm trong ngày và thường biến động ngắn trong thời gian còn lại. Khi market biến động ít, anh em có thể coi đó là giằng co. Có thể dùng ATR (average true range) để xác định mức độ biến động này. Phần lớn các trường hợp giằng co có thể được xác định bằng mắt thường, thể hiện qua các cây nến nhỏ, bị nhốt trong 1 mẫu hình hay hộp tích luỹ nào đó.

Ví dụ chart trên là ES 10 phút:

Phiên bắt đầu với các sóng kéo dài

Tới giữa ngày, market bắt đầu giằng co với các đoạn nến ngắn và nhỏ. Như vậy không nên kiếm kèo lúc này

Market breakout ra khỏi vùng giằng co, như vậy có thể buy khi có setup

Giá tiếp tục tăng mà không bị giằng co

4.4.2. Sử dụng các nến nhỏ để xác định rủi ro​

Các nến nhỏ có thể là cơ hội kiếm lợi nhuận lớn với rủi ro cực kỳ thấp. Các setup dựa trên nến nhỏ có thể đem lại lợi nhuận tới 5R.

Có 1 ngoại lệ quan trọng với mục này: đó là không trade các setup nến nhỏ trong 1 đoạn giá giằng co. Nôm na anh em chỉ được vào các setup nến nhỏ khi giá đã thoát ra hẳn 1 vùng tích luỹ nào đó, hoặc giá đang nằm trong 1 sóng swing điều chỉnh:

Ví dụ setup NR7:


Phiên bắt đầu với 1 đoạn giằng co nhỏ, đây không phải lúc để vào lệnh

Market thoát ra khỏi đoạn giằng co

Setup NR7 xuất hiện. NR7 là narrow bar 7, cây nến có độ dài nhỏ hơn 6 cây nến trước nó. Đây là 1 setup đẹp trong price action

Đặt stop loss tại đỉnh NR7 với lệnh sell stop tại đáy, setup này có RR cực tốt

4.4.2. Không bao giờ đi ngược lại động lực giá​

Một trong những sai lầm lớn nhất của 1 day trader là trade ngược lại xu hướng trong ngày.

Xu hướng trong ngày bắt đầu gần 1 điểm cực của phiên và kết thúc gần điểm cực còn lại của phiên. xu hướng tăng trong ngày mở gần đáy của nó và đóng gần đỉnh, ngược lại với xu hướng giảm.

Sell trong 1 phiên đang tăng là chiến lược tệ hại nhất. Nhiều trader cho rằng cuối cùng giá cũng phải giảm, họ chỉ cần chờ cho tới lúc đó. Thường họ làm vậy là vì: 1) họ không chấp nhận rằng họ đã sai, nên cứ tiếp tục sai tiếp. 2) họ bị hấp dẫn bởi khả năng sell trúng đỉnh của phiên đó, như vậy có thể cứu được các lệnh lỗ trước đó. Nhưng rất tiếc khả năng này cực kỳ thấp.

Để tránh các sai lầm kiểu đó, hãy nhìn vào động lực giá (momentum).Chart trên cho thấy 1 xu hướng tăng trong ngày:

Nến vượt lên đỉnh nến trước với động lực tốt

Các nến giảm nhỏ và yếu, cho thấy động lực giảm hầu như không có

Nến giảm lớn nhất trong phiên không thể vượt nổi swing low, như vậy động lực rõ ràng là tăng

Đó là các dấu hiệu của động lực tăng, chúng rất dễ thấy với các Price Action trader nhiều kinh nghiệm.

Nên nhớ đừng trade ngược động lực giá.
 
Top Bottom