Tại sao trader mới nên bắt đầu trading với price action? - bài 4 | Cộng Đồng Forex Việt

Chia sẻ Tại sao trader mới nên bắt đầu trading với price action? - bài 4

admin

Administrator
942
27

1.4. Tại sao Trader mới nên bắt đầu trading với Price Action?​

Đối với các Trader vừa mới tìm hiểu về trading, thì Price Action là phương pháp tốt nhất để bắt đầu, đó là quan điểm của mình. Trader mới nên bắt đầu học về Hành Động Giá, không phải Indicator.

Mình viết vậy không hề nhằm chỉ trích indicator và các Trader sử dụng indicator. Indicator vẫn có những giá trị rất riêng mà hành động giá hay các phương pháp khác không thể thay thế được. Tuy nhiên đối với Trader mới, indicator không phải là nơi lý tưởng để bắt đầu. Chúng sẽ khiến cho các Trader này bị ảo tưởng về khả năng của chúng, và đương nhiên là sẽ thua lỗ.

Rất nhiều Trader chuyên nghiệp đã giao dịch lâu năm vẫn đang sử dụng indicator, nhưng là bởi vì họ đã trading đủ lâu để hiểu được toàn bộ bản chất của indicator mà họ xài, và họ dễ dàng thấy được những cái sai của indicator để không bị mắc bẫy. Trader mới thì không, họ sẽ liên tục bị indicator lừa hết lần này tới lần khác, cho tới khi nản và bỏ cuộc.

Price Action, khi được nghiên cứu và học tập đúng đắn, sẽ cho Trader mới thấy được và hiểu được 1 cách căn bản cách mà thị trường vận hành, vì Price Action chỉ lấy giá làm nguồn “nguyên liệu” đầu vào duy nhất, không biến chất, không thay đổi. Từ đó họ bắt đầu có các kỳ vọng thực tế hơn: Trader mới học về Price Action đầu tiên sẽ không thích bắt đỉnh đáy, không thích đi ngược xu hướng, và có những nền tảng đầu tiên rất vững chắc về cách phân tích cấu trúc thị trường. Thêm nữa, họ cũng không cần đi tìm kiếm chén thánh hay indicator tuyệt đỉnh gì cả, họ hiểu các thông tin từ giá đã là quá đủ.

Biên tập từ :
WHY NEW TRADERS SHOULD START WITH PRICE ACTION TRADING (AND NOT INDICATORS)

1.4.1. Giúp Trader tiết kiệm thời gian​


Chặng đường trở thành 1 Trader có lợi nhuận đều đặn rất dài, và chúng ta phải tiết kiệm thời gian, tập trung học những thứ quan trọng nhất, thay vì lang thang kiếm chén thánh.

Trader mới phải tập trung vào việc học cách vận hành của thị trường, quan sát nó và cố gắng hiểu được tâm tính của nó. Price Action giúp chúng ta làm được chuyện đó. Và tin mình đi, anh em sẽ nhanh chóng thấy được hành vi của thị trường ở mức độ cơ bản nhanh hơn là tìm được cho mình 1 indicator ưng ý.

1.4.2. Khuyến khích tư duy và thái độ tốt của 1 Trader​

Price Action sẽ giúp Trader có các kỳ vọng bớt ảo tưởng hơn, thực tế hơn.

Với 1 Trader mới, indicator sẽ khiến anh ta cảm thấy mọi thứ sao mà dễ dàng quá. Buy khi RSI giảm xuống 30, và sell khi nó tăng lên 70. Hậu quả thế nào chắc các bạn đều biết.

Về bản chất, indicator khiến 1 Trader tập trung hơn vào TÍN HIỆU VÀO LỆNH, và khiến Trader đó phải vào lệnh khi có tín hiệu. Đây là 1 khởi đầu rất tệ hại của 1 Trader mới. Anh ta được indicator “dạy” cho các thời điểm nên vào lệnh.Nhưng đối với 1 Trader mới, điều đầu tiên nên học là khi nào không nên vào lệnh.Price Action làm được chuyện đó.

Trader cần quan sát, học hỏi, và thấy được câu chuyện đang diễn ra trên thị trường, và hiểu được hoàn cảnh của câu chuyện lúc đó. Hành động vào lệnh hay không phải diễn ra sau khi Trader hiểu được câu chuyện. Price Action dạy Trader cách đọc câu chuyện mà thị trường muốn kể, thay vì đưa ra các tín hiệu mù mờ.

Nói cách khác, phương pháp Price Action nhấn mạnh vào khả năng phân tích và sự kiên nhẫn, thay vì các tín hiệu buy sell.

1.4.3. Xác định rõ ràng rủi ro với mô hình giá​

Mỗi mẫu hình Price Action khi xuất hiện đều xác định rõ ràng mức stop loss hợp lý nên đặt. Với pin bar, ta có thể đặt stop loss 1 khoảng so với đuôi nến. Với inside bar, stop loss nên được đặt vài pip so với nến mẹ. Các stop loss này rất chặt và cho tỷ lệ risk:reward vô cùng hấp dẫn. Price Action Trader luôn cân nhắc kỹ càng rủi ro trước khi vào lệnh, và khả năng quản lý vốn của họ cũng rất tốt.Ngược lại, indicator rất khó có các mức stop loss rõ ràng và hợp lý như vậy. Đó là chưa kể các repainting indicator (indicator tự vẽ lại) vốn tự thay đổi tín hiệu khi nó thấy tín hiệu bị sai.

Suy cho cùng, bài này không phải là để tâng bốc Price Action hay phê phán indicator, vì mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm khác nhau. Price Action cũng có nhược điểm. Nhưng ưu điểm của nó là giúp các Trader mới không bị ảo tưởng, và tập trung vào những cái quan trọng trước tiên.

GIAO DỊCH PRICE ACTION HOẶC INDICATORS​

Đừng coi những điều trên có nghĩa là các INDICATORS vô dụng và xấu xa.

Các chỉ báo không phải là vô dụng, nhưng chúng hữu ích hơn đối với một nhà giao dịch đánh giá cao hành động giá.

Các nhà giao dịch có tham vọng thường tập trung vào những điều sai trái. Họ tập trung vào giao dịch, chiến lược và sự hoàn hảo. Những gì họ nên học và đánh giá cao là phân tích, quản lý rủi ro và sự kiên nhẫn.

Giao dịch theo hành động giá khuyến khích quan điểm giao dịch đúng đắn. Đối với điều này, nó rất phù hợp cho người mới bắt đầu.

Nhưng như mọi khi, nhà giao dịch là mảnh ghép quan trọng nhất. Bạn có thể dựa vào hành động giá nhưng vẫn tập trung vào những điều sai trái. Giao dịch theo hành động giá sẽ dễ dàng hơn, nhưng bạn cần làm cho nó hoạt động với tư duy đúng đắn

Biên tập từ :

WHY NEW TRADERS SHOULD START WITH PRICE ACTION TRADING (AND NOT INDICATORS)

 
Top Bottom