Cách để trở thành pro trader chuyên nghiệp | Cộng Đồng Forex Việt

fxpro

Member
493
1

Để trở thành Price Action Trader chuyên nghiệp - hướng dẫn chi tiết cho Trader​

Phương pháp price action cốt lõi của nó thật ra không khác với các công cụ giao dịch mà Trader thường sử dụng. Chúng đều là những phương pháp giúp Trader dự báo điểm đảo chiều của thị trường.

Tuy nhiên, Price Action có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về thị trường, vì vậy nó cũng thu hút nhiều Trader tìm hiểu hơn so với việc đào sâu nghiên cứu indicator.

Trở thành một Price Action Trader tất nhiên không thể nhanh chóng chỉ sau một đêm. Bạn có thể xem xét 5 bước sau đây để hình dung con đường mình cần phải đi trông như thế nào:


1. Chấp nhận hành vi giá đúng với bản chất của nó​


Bạn có thích việc sử dụng các indicator, bạn có thích việc tùy chỉnh các thông số hay sử dụng nhiều tín hiệu giao dịch thay vì dùng giá đơn thuần? Nếu vậy, price action có lẽ không phù hợp với bạn.

Ưu điểm của price action là sự đơn giản. Đừng phức tạp hóa vấn đề, bạn cần phải tập trung vào giá, chấp nhận những gì hành vi giá đang diễn ra cũng chính là bản chất thật sự của nó và từ bỏ các công cụ hỗ trợ kèm theo thì mới bắt đầu hiểu được price action.Một lưu ý quan trọng trước khi bạn bắt đầu: Trading với indicator không sai lầm, và price action cũng không phải là chén thánh giúp bạn thành công trong thị trường. Điểm quan trọng ở đây là sự phù hợp, nếu bạn cảm thấy không thoải mái với nó, đừng cố gồng mình để theo đuổi phương pháp giao dịch này.


2. Bước đầu với price action​


Một khi bạn đã có được kỳ vọng đúng về price action, ta có thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Như mình đề cập, bản chất của price action là sự đơn giản. Bạn đừng phức tạp hóa phương pháp này ngay từ đầu. Hãy đi thật chậm và thật chắc.

Điều này có nghĩa là bạn không nên bắt đầy ngay với những mô hình giá như:
 • Mô hình giá vai đầu vai
 • Mô hình nến engulfing
 • Nến Renko
 • Chart point and figure hay line chart
 • v.v…
Mà thay vào đó, hãy bắt đầu với:
 • Khái niệm về các mức giá đóng cửa, mở cửa, cao nhất, thấp nhất của một cây nến (open, high, low, close).
 • Khái niệm về đuôi nến và thân nến.
 • Khái niệm về các điểm đảo chiều swing point.
 • Đường kháng cự, hỗ trợ.
 • Các vùng supply demand

Nắm vững các khái niệm price action cơ bản

Có một nền tảng vững chắc sẽ giúp bạn hiểu được bản chất của những mô hình giá phức tạp hơn. Logic của mô hình giá là khi bạn tách chúng thành những thành phần cơ bản nhất với từng cây nến. Mình sẽ có bài viết giải thích rõ vấn đề này.


3. Bắt đầu thay thế việc dùng indicator với price action.​


Sau khi bạn đã nắm bắt các công cụ price action cơ bản, việc chuyển sang phương pháp giao dịch mới sẽ bắt đầu.

Nếu bạn thường xuyên sử dụng indicator, sẽ là một thách thức khi bạn loại bỏ cùng lúc tất cả các indicator. Thay vào đó, bạn có thể làm theo các bước sau:
 1. Liệt kê các indicator bạn đang sử dụng.
 2. Với mỗi indicator, hãy viết ra mục đích khi sử dụng chúng.
 3. Hành vi nào từ price action giúp bạn đạt được cùng một mục đích.
 4. Thay thế từ từ, bạn sẽ loại bỏ hoàn toàn các indicator ra khỏi chart.
Đừng nghĩ rằng bạn đang loại bỏ indicator, hãy nghĩ như thể bạn đang thay đổi mục đích sử dụng chúng. Nghĩ theo hướng này sẽ dễ dàng và thoải mái hơn.

Ví dụ: nếu bạn thường sử dụng đường MA50 để xác định xu hướng. Vậy thì hành vi nào của giá cho bạn biết thị trường đang có trend (như đường MA50 đã thông báo cho bạn biết)?


Thay thế indicator với một công cụ price action, ví dụ trendline

Liệu bạn có thể thay thế đường MA với đường trend line cho cùng một mục đích xác định trend?

Nếu câu trả lời là có, bạn có thể thoải mái từ bỏ việc sử dụng đường MA và chuyển sang dùng trend line. Hãy cố gắng tập trung vào hành vi giá như một công cụ chủ đạo trong quá trình chuyển đổi này, nếu không bạn sẽ rất dễ bị rối và không biết mình nên làm gì tiếp theo.

Giai đoạn này có thể kéo dài cả năm trời, vì thế hãy kiên nhẫn với nó.


4. Hình thành một chiến lược giao dịch với price action​


Đến lúc này, bạn hãy thực hiện theo các nguyên tắc sau:
 • Giữ cho mọi việc thật đơn giản: Chỉ sử dụng các phương pháp price action mà bạn đã hiểu (thông qua bước 3 nói trên). Đừng cố gắng phức tạp hóa vấn đề với những mô hình giá phức tạp hay các tên gọi mô hình giá nghe rất “kêu”.
 • Chỉ sử dụng phương pháp mà bạn lựa chọn. Nếu bạn thích trade với hành vi giá pullback và cảm thấy ổn với nó. Hãy tiếp tục sử dụng nó.
 • Giữ indicator mà bạn muốn: Price Action Trader không phải lúc nào cũng trade chart trơn hoàn toàn và mỗi Price Action Trader cũng có một vài indicator ưa thích. Như mình vẫn thường sử dụng ATR và đường MA trong quá trình phân tích, nhưng tất nhiên là bạn không nên để các indicator ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn với giá thị trường.

5. Liên tục sử dụng back test và forward test để mài dũa kỹ năng giao dịch với price action​


Trading là công việc dài hơi và việc học tập của Trader là công việc suốt đời (ít nhất là với Price Action Trading). Bạn sẽ cần kiểm định để mài dũa kỹ năng của mình liên tục, và học tập thêm những kỹ năng mới.Mục tiêu của bước này là để phát triển trực giác của bạn như một Trader thực sự. Bạn cần phải xem chart và back test liên tục, sự kiên nhẫn và chăm chỉ sẽ giúp bạn đạt đến giai đoạn này. Hãy liên tục trả lời những câu hỏi như: phương pháp nào của bạn hoạt động hiệu quả? Phương pháp nào không? Bạn có thể làm gì để trade tốt hơn?

Với giai đoạn này, mình khuyên bạn nên sử dụng nhật ký giao dịch để ghi lại cách phân tích của mình. Điều quan trọng nhất ở đây là quan sát quá trình thay đổi của bạn. Bạn đã phát hiện phương pháp nào tốt hơn so với trước đây? Bạn nên từ bỏ không nên trade theo hành vi giá nào?

Tóm lại, năm bước để bạn trở thành Price Action Trader bao gồm:
 1. Chấp nhận hành vi giá đúng với bản chất của nó.
 2. Bước đầu với price action.
 3. Bắt đầu thay thế việc dùng indicator với price action.
 4. Hình thành một chiến lược giao dịch với price action.
 5. Liên tục sử dụng back test và forward test để mài dũa kỹ năng giao dịch.
Nên nhớ price action trading không phải là chén thánh, và 5 bước trên đây không hẳn là cách duy nhất để làm chủ được kỹ năng giao dịch với price action. Đây là con đường lâu dài, và có thể bạn sẽ lặp lại một số bước nhưng chúng là những bước thực sự hiệu quả. Hãy kiên nhẫn, và bạn sẽ đến được cái đích mà bạn mong muốn.

Tham khảo tradingsetupsreview
 
Top Bottom