Làm thế nào để tìm ra thời điểm thích hợp để dời stop loss của bạn thành điểm hòa vốn (breakeven) | Cộng Đồng Forex Việt

admin

Administrator
942
16
Trích nguồn: How to Figure Out The Right Time to Move Your Stop-Loss to Breakeven
Khi nào là thời điểm thích hợp?

Câu hỏi về thời điểm chuyển mức cắt lỗ sang điểm hòa vốn có thể là một câu hỏi khó trả lời.

Di chuyển điểm dừng của bạn quá sớm và bạn sẽ bỏ lỡ lợi nhuận mà bạn đã làm việc chăm chỉ. Di chuyển điểm dừng của bạn quá muộn, bạn có thể mất tiền một cách không cần thiết.

Có rất nhiều ý kiến về thời điểm bạn nên dời điểm dừng của mình. Một số người nói rằng bạn không bao giờ nên di chuyển stop loss........
Trong bài đăng này, tôi sẽ giúp bạn hiểu khi nào bạn nên di chuyển điểm dừng và khi nào nên rời khỏi điểm dừng. Hãy nhớ rằng giải pháp tốt nhất sẽ khác nhau đối với mọi người, vì vậy bạn cần hiểu những gì phù hợp với bạn.

Lợi ích của di chuyển lệnh dừng lỗ của bạn​


Khi bạn dời stoploss đến điểm hoà vốn, bạn còn làm được nhiều điều hơn ngoài việc đảm bảo không bị lỗ quá nhiều trong giao dịch. Bạn sẽ khiến số "vốn tinh thần" của mình nhẹ nhõm hơn để tìm kiếm cơ hội khác.

Nếu được sử dụng đúng cách thì việc di chuyển điểm dừng lỗ của bạn có thể là một điều tuyệt vời.Nhưng tất nhiên, điều gì cũng có cái giá của nó...

Những mối nguy đến từ việc dời stoploss​


Mặt trái của việc dời stoploss quá sớm đó là điểm dừng lỗ của bạn có thể bị dính, sau đó giá lại di chuyển theo hướng có lợi cho bạn. Điều này đã bao giờ xảy ra với bạn chưa?

Sự thật là nó đã xảy ra với tất cả chúng ta!

... Và tất cả chúng ta dường như cảm thấy rằng, thị trường "biết" được chúng ta đã dời stoploss của mình. Tất nhiên, điều này nghe thật nực cười, nhưng nếu bạn đã trade đủ lâu, thỉnh thoảng, nó sẽ có vẻ như vậy.

Tuy nhiên, quan trọng hơn, khi bị "stop out" quá sớm, bạn sẽ tước đi cơ hội của những trade thắng và chúng sẽ không thể bù đắp cho những trade thua.

Vậy, như thế nào mới được?

Trước khi đào sâu vào vấn đề đó, chúng ta hãy cùng xem xét cơ chế của việc dời stoploss đã nhé!


Các loại lệnh trailing stoploss khác nhau?​Khi bạn dời stoploss của mình để hoà vốn, về cơ bạn là bạn đang "trailing" lệnh dừng lỗ của mình.

Có 2 loại lệnh điều kiện trailing stoploss. Chúng ta sẽ xem xét từng loại để các bạn hiểu hơn về sự lựa chọn của mình.

Lệnh trailing stoploss tự động​


Kiểu đầu tiên, kiểu mà hầu hết mọi người đều nghĩ đến khi nói đến lệnh trailing stoploss, là một lệnh dừng lỗ trailing tự động.

Đây là khi bạn đặt một điểm dừng lỗ cách điểm vào lệnh X pips. Sau đó, nền tảng giao dịch của bạn sẽ tự động dời stoploss của bạn, khi giá di chuyển có lợi cho bạn.

Tôi chắc chắn rằng có một số trader sử dụng kiểu lệnh dừng lỗ này một cách rất hiệu quả. Tuy nhiên, tôi không khuyên bạn nên dùng kiểu lệnh dừng lỗ này.

Nguyên nhân là do bạn không thể tác động được. Cho nên chúng ta sẽ đến với loại trailing stoploss thứ hai...

Lệnh trailing stoploss thủ công​


Thay vì để nền tảng giao dịch xác định điểm dừng lỗ của bạn, tôi tin rằng việc tự mình vạch ra điểm dừng lỗ sẽ hữu ích hơn nhiều. Bạn luôn kiểm soát và không bị "stop out" bởi các chuyển động ngẫu nhiên.

Nhưng câu hỏi vẫn còn đó: Làm thế nào bạn tìm thấy sự cân bằng giữa việc dời stoploss quá sớm và bảo vệ bản thân khỏi thua lỗ?


Cách tìm ra điều phù hợp nhất với bạn​


Bạn có thể không thích điều này.

Nhưng "bí quyết" ở đây là thực hiện rất nhiều thử nghiệm. Vâng, điều này có nghĩa là bạn thực sự phải lao vào công việc. Bạn phải thực hiện cả việc backtesting lẫn forward testing.

Những người có thiện chí trên Internet sẽ khuyên bạn nên làm điều này, điều nọ, nhưng trong thực tế, bạn cần phải tự tìm ra đâu là điều phù hợp với mình nhất.

Việc dời stoploss sang điểm hoà vốn phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý giao dịch và phương pháp vào/thoát lệnh của bạn.

Đây là một vài thứ đáng xem xét...


Những sai lầm phổ biến nhất​

Cũng như biển cả, thị trường có lúc lên lúc xuống. Vì vậy, tốt nhất là không nên dời stoploss của bạn quá sớm.

Dưới đây là một kịch bản phổ biến, đặc biệt là đối với những trader mới bắt đầu...

Bạn vào lệnh và ngay lập tức, giao dịch có lợi nhuận. Vì bạn đã thua lỗ trong 3 trade vừa rồi, nên bạn quyết định sẽ đảm bảo mình không được thua ở trade này nữa.

Vậy, bạn nghĩ bạn đang làm điều đúng đắn và bạn dời stoploss lên điểm hoà vốn. Đến lúc ăn mừng rồi!

Và ngay sau bạn định tận hưởng thì... bạn dính stoploss!

Sau đó, giao dịch lại chạy 500 pips theo hướng dự đoán ban đầu của bạn.

Chính điều này sẽ khiến bạn mất đi sự tự tin trong các giao dịch trong tương lai.

Thay vì thế, hãy...


Có một mục tiêu quan trọng trước khi dời stoploss của bạn​


Theo kinh nghiệm của tôi, việc dời stoploss chỉ có ý nghĩa khi bạn có nhiều không gian để làm việc đó. Vì khi đạt đến điểm này, bạn sẽ không mất tiền chỉ vì một sự kiện tin tức bất ngờ hoặc một cái gì đó.

"Nhiều không gian" sẽ có ý nghĩa khác nhau đối với mỗi trader, nên tôi sẽ không đưa ra các quy tắc cứng nhắc cho bạn. Đối với một số người, đó có thể là khoảng cách 50 pips so với điểm entry. Hay trong các trường hợp khác, 300 pips mục tiêu có thể là thời điểm thích hợp để hành động.

Tất cả lại quay về câu chuyện thử qua các chiến lược khác nhau...


Kiểm tra các ngưỡng giá khác nhau​


Bạn có thể chọn dời stoploss khi bạn có một số pip lợi nhuận. Một cách khác, bạn có thể dời stoploss khi bạn đạt được mục tiêu lợi nhuận đầu tiên của mình, giống như tôi thường làm.

Một số trader sẽ trailing stoploss trên đỉnh/đáy của 3 cây nến gần nhất, hoặc có thể trên điểm kháng cự/hỗ trợ vừa rồi.

Không nhất thiết lúc nào bạn cũng phải dời đến điểm hoà vốn đâu!

Hãy nhớ rằng, trong lúc thử nghiệm, không có câu trả lời nào là sai. Vì bạn không sử dụng tiền thật, nên hãy cứ thử nghiệm mọi thứ và bất cứ thứ gì.

Dữ liệu sẽ cho bạn biết làm thế nào để tiến lên phía trước.


Điều gì xảy ra trong thử nghiệm, có thể chỉ tồn tại trong thử nghiệm​


Một điều quan trọng cần lưu ý về việc thử nghiệm, đó là vì bạn không mạo hiểm tiền thật, nên tâm lý có thể không giống với khi trade real.

Cho nên, ngay cả khi bạn tìm thấy thứ gì đó phù hợp với mình trong quá trình thử nghiệm, bạn không nên ôm nó lao vào thế giới trade real. Hãy giao dịch các vị thế nhỏ hơn, cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái rằng chiến lược của bạn sẽ phù hợp với bạn.

Nếu nó không hoạt động, hãy thử sang một ý tưởng khác. Đừng bỏ cuộc!


Tại sao bạn có thể muốn nhiều hơn điểm hoà vốn?​


Trên thực tế, nếu bạn dời stoploss đến điểm hoà vốn, bạn thường sẽ bị lỗ một chút. Điều này là do tác động của trượt giá (slippage) và đáo hạn hợp đồng CFD (rollover).

Vậy tại sao phải là một kẻ thua cuộc sau cùng? Tại sao không đặt stoploss của bạn +5 pips và kiếm một ít tiền từ các giao dịch "hoà vốn" của bạn?

Đó là những gì tôi làm và tôi biết một vài trader khác cùng làm điều tương tự. Vâng, đó không phải là một số tiền lớn, nhưng xét về mặt tích cực, nó có thể mang lại cho bạn sự tự tin khi biết rằng kiểu gì thì bạn cũng không bị mất vốn của mình.
Bây giờ hãy thử nghiệm một số ý tưởng!
 
Top Bottom