Triển vọng thị trường hàng tuần: CPI của Hoa Kỳ, PPI và GDP của Anh | Cộng Đồng Forex Việt

Chia sẻ Triển vọng thị trường hàng tuần: CPI của Hoa Kỳ, PPI và GDP của Anh

Peter Nguyen

Member
112
0
USD – Dữ liệu CPI và PPI có khả năng giảm
Tuần tới có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy mức lạm phát đỉnh cao đang cận kề. Trong sự so sánh hàng năm giữa giá tiêu dùng và giá sản xuất, số lượng tiêu đề dự kiến đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 4 năm 2020. Tuy nhiên, mức giảm có thể không đáng kể. Trong khi áp lực giá vẫn ở mức cao, điều quan trọng là phải xem xét hướng đi mà họ đang hướng tới. Bất chấp giọng điệu dịu đi của Jerome Powell tại cuộc họp FOMC vào tuần trước, các thị trường dường như không tin rằng sẽ có thể có “hạ cánh mềm” cho đến khi lạm phát chậm lại.

Dữ liệu CPI của Hoa Kỳ sẽ được công bố vào thứ Tư và dữ liệu PPI của Hoa Kỳ sẽ được công bố vào thứ Năm. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 8,5% trong tháng 3, và chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi không bao gồm thực phẩm và năng lượng tăng 6,5%. Dự kiến, cả dữ liệu CPI và PPI sẽ giảm trong tháng Tư. Thomson Reuters dự báo CPI hàng năm 8,1% và CPI lõi 6%, trong khi PPI được dự báo ở mức 8,9%, giảm so với mức 9,2% vào tháng Ba. Hiểu cách dữ liệu CPI và PPI có thể ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái.

Sẽ có rất nhiều cuộc thảo luận của Fed trong tuần tới có thể báo hiệu sự khác biệt so với vị trí mà Chủ tịch Fed Powell đang thắt chặt tại các cuộc họp tháng 6 và tháng 7. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi báo cáo lạm phát tiếp theo để xem liệu các nhà hoạch định chính sách có phạm sai lầm khi để lại các đợt tăng lãi suất thậm chí còn mạnh mẽ hơn trên bàn hay không.

GBP – Vương quốc Anh công bố GDP cho Q1 vào thứ Năm
Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng lãi suất thêm 0,25% trong tuần này. Kết quả là tỷ lệ chuẩn đã lên tới 1,00%, mức cao nhất kể từ năm 2009. BoE cũng vẽ nên bức tranh kinh tế ảm đạm tại cuộc họp, điều chỉnh dự báo lạm phát lên hơn 10% và cảnh báo suy thoái.

Vương quốc Anh công bố số liệu GDP quý 1 của mình vào thứ Năm. Sau khi tăng 1,3% trong quý 4 năm 2021, ước tính đồng thuận là 1,0%. Nền kinh tế mất đà trong quý II có thể dẫn đến suy thoái, làm tăng nguy cơ lạm phát đình trệ.

Vì tháng 1 và tháng 2 đã được công bố, báo cáo GDP sẽ chỉ bao gồm các số liệu của tháng 3. Ước tính cho tháng 3 dẫn đến mức tăng tương ứng 0,1% và 0,8% trong tháng 2 và tháng 1.

Source: Triển vọng thị trường hàng tuần: CPI của Hoa Kỳ, PPI và GDP của Anh
 
Top Bottom