Chia sẻ Sóng elliott wave principle


Xin chào anh em, hôm nay tôi sẽ chia sẻ với anh em một số góc nhìn mang tính cá nhân và kinh nghiệm về chủ đề mà mọi người đang rất quan tâm hiện nay: sóng Elliott - Elliott Wave Principle (EWP).

Đầu tiên chúng ta cần phải hiểu rõ sóng Elliott - Elliott Wave Principle là gì? Tại sao nó lại được hình thành? Liệu thị trường có tuân theo những quy luật của sóng Elliott hay không?

Trong quyển sách Elliott - Visual Guide to Elliott Wave Trading của Wayne Gorman và Jeffrey Kenedy (đã được dịch ra tiếng Việt). Có nói rằng Nguyên lý sóng Elliott - Elliott Wave Principle là mô hình phân tích kỹ thuật được thực hiện bằng cách tìm kiếm các mẫu hình sóng được tạo ra từ tâm lý đám đông.

Tâm lý đám đông? Đám đông là ai? Rõ ràng chính là chúng ta, không ai khác chính là chúng ta! Vậy chính chúng ta là người tạo ra nguyên lý sóng Elliott chứ không phải ai khác. Do đó, việc áp dụng sóng Elliott là hoàn toàn phù hợp với tâm lý tự nhiên của con người.


Nhìn vào hình này bạn biết mình đang ở vị trí nào rồi chứ?!

Đã bao giờ các bạn tự hỏi:​


- Vì sao Thị trường đang tăng ngon lành, bỗng dưng quay đầu cái rụp, rồi cứ thế rớt, rớt nữa, rớt mãi?

- Vì sao có mấy lần Thị trường rớt ít, nhưng lại có những lần rớt cái đùng khiến cho người người chưng hửng, nhà nhà chưng hửng?

- Vì sao mình thấy TT vượt kháng cự ngon lành, KLGD lớn, nến đẹp, mình đu vào 1 phát là ngay hôm sau TT quay đầu giảm ngay và giảm sâu, khiến cho hàng về đem bán lõm liền mấy %

- Vì sao TT giảm như điên, mình sợ quá cắt lỗ, vừa cắt xong thì TT quay đầu tăng như chưa bao giờ có cuộc chia ly nào?

- Vì sao tin tốt ra mà TT lại có lúc theo tin tăng giá, nhưng cũng có lúc nó lại giảm?

- Vì sao TT tăng mạnh, mà tôi cứ lăm le đòi Short vào đầu TT? Sao ổng ko Long? Cha này bị điên sao? Thích đánh ngược TT sao?

OK, fine, vậy thì ta cùng nhìn cái hình bên dưới đây, so sánh với hình phía trên nhé:Nhìn tổng thể có vẻ giống ha, chắc là trùng hợp, vậy nhìn vào khung thời gian nhỏ hơn 1 cái xem nào:Chuyện gì đang xảy ra? Mấy thứ này lặp đi lặp lại, dù hình dáng có thể không chuẩn, có thể khác nhau, nhưng dường như là chung 1 kiểu???

Well, giải thích nôm na như thế này:
Ông Thị Trường, cũng như tất cả chúng ta, đều có những thói quen riêng mà ông ta lặp đi lặp lại 1 cách vô thức. EWP chính là 1 quyển sách, ghi lại những thói quen đó của ông Thị Trường.

Việc học thuộc lòng những thói quen của Ông Thị trường giúp chúng ta phần nào dự báo được hành động kế tiếp của Ông ta, từ đó bày mưu đi tắt đón đầu, xin tiền ông Thị Trường.

Đương nhiên, chúng ta sẽ xin tiền ông ta khi ông ta vừa thực hiện xong một thói quen mang đến tâm trạng tốt, điều đó cho phép chúng ta nâng cao xác xuất được ông cho tiền - Vì tâm trạng ông đang tốt, và ta biết điều đó.

Đồng thời, chúng ta hiểu được, dù tâm trạng ông TT tốt, cũng không đồng nghĩa với việc ông sẽ luôn cho tiền chúng ta. Nhưng dù sao thì cũng sẽ dễ xin hơn khi ông TT đang bực mình.

Câu hỏi đặt ra là:​


Mặc dù thói quen của ông TT lặp đi lặp lại, cùng một khuôn mẫu, cùng một kiểu, nhưng mỗi lần nó lại khác nhau, không lần nào giống lần nào, vậy làm sao mà áp dụng được?

Well, EWP chỉ ghi lại thói quen của ông TT, chúng ta chỉ biết sau 1 hành động A, sẽ là hành động B, EWP không cho ta biết hành động A khi nào mới kết thúc, do đó, câu hỏi trên...căn bản là không trả lời được.

Thay vì đi đoán xem lúc nào thì hành động A kết thúc, chúng ta nên tập trung quan sát những biểu hiện cho thấy hành động B đã bắt đầu, đó mới là chân lý.

Mr.Elliott đã giúp chúng ta ghi lại hết tất cả thói quen của ông TT, nhiệm vụ của chúng ta là phải học thuộc lòng nó và ứng dụng nó 1 cách khôn khéo.

Quay lại hình đầu tiên, giờ thị bạn muốn nhảy vào TT ở giai đoạn nào?

Nguồn: Kakata
 
The Smart Telegram Copy Trading
Top Bottom